Bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua?

 

Sữa chua là thực phẩm không những cung cấp nhiều các vi chất quan trọng như: sắt, photpho, kẽm, canxi, các vitmain D, A, C, K,… còn có tác dụng kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn thối lên men trong ruột.

Ở ruột già (đại tràng), nơi chứa các cặn bã gây nhiễm độc dần dần và liên tục cho cơ thể, các vi khuẩn gây thối trong ruột cần môi trường kiềm để tồn tại và phát triển. Vì vậy, người ta đã dùng sữa chua để axit hóa môi trường ruột, để hạn chế vi khuẩn có hại này. Không những thế, qua nghiên cứu người ta thấy các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa đường ruột nếu ăn sữa chua sẽ giảm đi nhiều, cho nên người mắc bệnh đường ruột đang phải điều trị bằng kháng sinh nên ăn sữa chua suốt thời gian điều trị để bảo vệ vi khuẩn có ích, qua đó làm giảm tác dụng phụ của kháng sinh.

tang-chieu-cao3(10)

Viêm đại tràng có ăn được sữa chua?

Với những người bị bệnh viêm đại tràng thường nghĩ rằng, những thức ăn chua có hại vì nó làm tăng lượng axit dễ gây viêm loét nặng hơn nhưng theo nhiều nghiên cứu thì thấy rằng dùng sữa chua lại có ích cho việc phòng và điều trị bệnh đại tràng. Sữa chua giúp ngăn vi khuẩn gây bệnh bám vào thành ruột, giúp tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, giảm nguy cơ tiêu chảy sau liệu pháp sử dụng thuốc kháng sinh…

Trong sữa chua có các vi khuẩn có ích sống trong đường tiêu hóa. Điều này sẽ giúp hạn chế các vi sinh vật gây hại có thể gây nhiễm trùng đường ruột. Vì vậy, những người bị viêm đại tràng nên tích cực ăn sữa chua để nhận được nhiều vi khuẩn có ích giúp điều chỉnh chức năng tiêu hóa.

 

Add Comment