6 loại thực phẩm tốt cho đường ruột

Các vi sinh vật có lợi trong đường ruột có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và chống lại các vi sinh vật nguy hại, tăng cường miễn dịch. Ngoài sử dụng men vi sinh, chúng ta cũng có thể bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột thông qua một số loại thực phẩm giàu chất vi sinh dưới đây.

Lợi khuẩn sống giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

1. Sữa chua

Sữa chua chứa các vi sinh vật sống cần thiết và tích cực như Lactobacillus bulgaricus, Streptococcus thermophiles, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei và Bifidus. Tuy nhiên, trong quá trình khử trùng có thể làm chết các vi sinh vật có lợi trong sữa chua.

Bạn có thể sử dụng sữa chua đơn thuần hoặc trộn lẫn với hoa quả xay nhuyễn tạo thành sinh tố dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và bổ sung hệ vi khuẩn tự nhiên cho đường ruột.

2. Kim chi

Kim chi là món ăn rất nổi tiếng và phổ biến tại Hàn Quốc, được làm từ các loại rau cải, đặc biệt là cải thảo lên men. Cũng giống như sữa chua, kim chi là loại thực phẩm chứa nhiều probiotic, trong đó chủ yếu là các vi khuẩn axit lác-tic, rất tốt cho đường ruột.

3. Chuối

Chuối có tác dụng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó ổn định và duy trì sức khỏe của đường tiêu hóa.

4. Rau mầm

RaRau mầm giàu probiotic, có lợi cho đường ruột

Các loại rau mầm lên men có thể trở thành thực phẩm giàu probiotic. Khi sử dụng muối hoặc nước muối để ngâm rau, muối sẽ phản ứng với các vi khuẩn trong các loại rau mầm để tạo ra các vi sinh vật có lợi cho đường ruột của chúng ta.

5. Sữa đậu nành

Đối với những người không dung nạp lactose thì sữa đậu nành là lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho sữa bò. Sữa đậu nành tự nhiên có chứa ít vi sinh vật tích cực, tuy nhiên các loại sữa đậu nành sẵn có trên thị trường được bổ sung thêm các vi sinh vật sống.

6. Nấm sữa dừa

Đây là loại đồ uống rất giàu probiotic được làm từ sữa dừa lên men và ngũ cốc kefir. Nấm sữa dừa rất dễ chế biến tại nhà và trở thành một loại đồ uống tuyệt vời có chứa men có thể tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.

Add Comment