5 Loại thực phẩm quen thuộc dễ gây ngộ độc

Thịt gà, trứng, măng, … là các loại thực phẩm thường thấy nhất trong bữa cơm của mỗi gia đình. Các loại thực phẩm nếu không được nấu kỹ dễ gây ra ngộ độc.

Thịt gà

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, 80 độ C là mức nhiệt tối thiểu để chế biến thịt gà, ở nhiệt độ này vi khuẩn salmonella trên gà sống mới bị tiêu diệt và thịt an toàn để ăn. Nếu vi khuẩn này xâm nhập gây các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, mất nước nặng, viêm khớp phản ứng… Nó đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc người có hệ thống miễn dịch kém.

thuc-pham-ngo-doc-thit-ga

Ngoài ra, khi chế biến thịt gà, bạn không nên rửa vì các vi khuẩn trên thịt gà sẽ theo nước rửa bắn tung ra lây lan ra các vận dụng. Bạn yên tâm các vi khuẩn ở thịt gà sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn trong quá trình nấu.

Trứng

Trong quá trình tạo ra protein, trứng sống cũng có khả năng bị nhiễm sán salmonella (1/30.000 quả). Khi bị nhiễm độc salmonella trong trứng có thể gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, nếu bạn hãy từ bỏ, hoặc hạn chế tối đa sở thích ăn trứng chần, trứng lòng đào.

thuc-pham-ngo-doc-trung

 

Đậu nành

Sữa đậu nành cần được đun kỹ để tránh chất độc saponin và các thành phần độc hại khác. Mức nhiệt tối thiểu để nấu sữa đậu nành từ 80 độ và đun thêm 10 phút nữa sau khi đạt 100 độc C là tốt nhất

Nếu bị ngộ độc saponin trong đậu nành sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

thuc-pham-ngo-doc-sua-dau-nanh

Dưa muối chua

Dưa muối giúp bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa như lactobacillus, acidophilus và plan-tarum; cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể, có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu… Nhưng chỉ khi ăn dưa chua đúng cách mới có thể phát huy được các tác dụng này.

Trong môi trường muối dưa, vi khuẩn gây bệnh sống được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng không sống được quá 10 ngày. Chính vì vậy, không nên ăn các loại dưa muối xổi, dưa muối còn xanh vì thời gian ngắn và môi trường chưa đủ độ axit để kìm hãm vi khuẩn có hại phát triển.

cach-muoi-dua-cai-ngon

Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp (tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn…), ăn nhiều dưa muối xổi còn có nguy cơ mắc ung thư. Bởi các loại nguyên liệu rau, củ, quả dùng muối dưa thường được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitric đáng kể. Nitric vào dạ dày sẽ kết hợp với các thức ăn thịt, cá, cua, mắm… tạo thành hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là chất có khả năng gây ung thư.

 

Măng

thuc-pham-ngo-doc-mang-kho

Xyanua là chất độc trong măng có thể gây ngộ độc cấp tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, khi chế biến măng cần rửa kỹ, ngâm mặng trong nhiều giờ với nước và luộc ít nhất 1-2 lần trước khi nấu ăn để không bị ngộ độc.

Add Comment