10 thực phẩm nhuận tràng còn hơn cả thuốc

Đừng vội dùng thuốc khi bị táo bón bởi có rất nhiều loại thực phẩm nhuận tràng tự nhiên giúp bạn thoát khỏi táo bón đơn giản, an toàn.

Hãy dùng tham khảo 10 thực phẩm có tác dụng như thuốc nhuận tràng tự nhiên dưới đây:

Nước

Nước là thực phẩm nhuận tràng đơn giản và hiệu quả, giúp làm mềm phân để dễ đào thải ra ngoài hơn. Với người trưởng thành nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, và uống nhiều hơn khi bị táo bón.

thuc-pham-nhuan-trang-01

Nước là thực phẩm nhuận tràng đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

Nước dừa

Nước dừa có rất nhiều tác dụng đối với hệ tiêu hóa. axit lauric trong nước dừa vào cơ thể sẽ biến đổi thành monolaurin giúp làm sạch đường ruột, hỗ trợ điều trị tốt các bệnh táo bón, giun đường ruột, khó tiêu… Nếu nước lọc khiến bạn cảm thấy nhạt nhẽo, có thể uống thay thế hai cốc nước dừa mỗi ngày khi bị táo bón.

Táo hoặc giấm táo

Ngoài các chất xơ trong táo, hàm lượng cao pectin trong táo có thể giúp kích thích phát triển lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.

Cây lô hội Aloe vera

Ngày nay, lô hội được biết đến như là một loại thảo dược tốt dùng nhiều trong mỹ phẩm, dưỡng da, làm mịn da. Nhưng từ xa xưa, lô hội biết đến như 1 loại thực phẩm nhuận tràng nhờ hợp chất anthraquinon. “Lô hội làm nhẹ ruột, sạch dạ dày” Bác sĩ La Mã cổ Discorides cho biết.

Cách dùng đơn giản: bạn có thể thêm vài giọt gel lô hội và nước hoặc nước ép để chữa táo bón.

Hạt lanh

Hàm lượng chất xơ cao không hòa tan giúp hấp thu nước, tăng nhu động ruột, giúp đẩy nhanh phân ra ngoài. Nên uống nhiều nước khi ăn hạt lanh sẽ giúp nhuận tràng hiệu quả hơn.

Rau lá xanh

Ngoài chất xơ, các loại rau lá xanh như cải xoăn, cải bó xôi còn chứa các chất khoáng như collard và magiê giúp làm mềm phân một cách tự nhiên. Đây là thực phẩm nhuận tràng đơn giản giúp bạn không cần dùng đến thuốc.

thuc-pham-nhuan-trang-03Cải bó xôi chứa collard và magiê giúp làm mềm phân một cách tự nhiên

Chanh

Chanh có tác dụng thanh lọc đường ruột, và kích thích ruột. Người táo bón có thể uống 1 ly nước chanh mỗi ngày để giảm nhanh căn bệnh này.

Cà phê

Một cốc cà phê mỗi sáng có thể giúp kích thích đường ruột giúp đào thải phân ra ngoài nhanh hơn.

Baking soda

Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên pha banking soda với nước ấm và uống một cách nhanh chóng.

Nước ép mận

Sorbitol trong nước ép mận là một hợp chất thúc đẩy nhu động ruột vì vậy nước ép mận được coi là thực phẩm nhuận tràng tự nhiên. Nó làm sạch ruột, ngăn ngừa táo bón và làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Tổng hợp

Add Comment