Phương pháp ăn uống để ung thư không tìm đến bạn

Để giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, bạn cần giữ chỉ số chất béo trong cơ thể càng thấp càng tốt. Đồng thời, cần duy trì các hoạt động thể chất thường xuyên.

Theo các chuyên gia Trung tâm ung thư Parkway Singapore khẳng định cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra được cách phòng tránh ung thư triệt để, song về cơ bản mọi người có thể thay đổi lối sống và cách ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ung thư.

Qua việc xem xét hàng nghìn nghiên cứu về ung thư, Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới và Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ đã chỉ ra có nhiều yếu tố gây ung thư, ngược lại cũng có nhiều yếu tố giúp ngăn ngừa ung thư hình thành hoặc tái phát. Từ đó, các chuyên gia đúc kết thành các nguyên tắc để sống khỏe và tránh xa ung thư như sau:

– Luôn giữ cho cân nặng ở mức bình thường bằng cách giảm chất béo trong cơ thể càng thấp càng tốt.

– Duy trì các hoạt động thể chất như một phần của cuộc sống thường nhật.

– Giảm ăn lượng đường.

– Ăn chủ yếu các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

– Hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

– Không nên dùng nhiều đồ có cồn. Đàn ông không nên uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày và phụ nữ không nên uống hơn một ly.

– Hạn chế ăn muối. Dùng thực phẩm nêm ít muối hơn, không ăn thịt khói, tránh dùng các loại ngũ cốc và đậu bị mốc.

– Nhu cầu dinh dưỡng cần được đáp ứng đủ bởi thực phẩm tươi hơn là thực phẩm chức năng.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định không một loại “siêu thực phẩm” nào có thể ngăn ngừa ung thư. Thay vào đó, nên kết hợp hài hòa các loại thực phẩm và duy trì hoạt động thể chất mỗi ngày là phương pháp tốt nhất để tránh xa bệnh tật. Tốt nhất không nên dùng các thực phẩm chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích vì các thực phẩm này thường cho thêm muối nitrat – một chất có thể sản sinh N-nitroso, một hợp chất gây ung thư.

Hãy lưu tâm nhiều hơn tới cách bạn chuẩn bị thức ăn như tránh nấu thịt ở nhiệt độ cao, không chiên ngập dầu. Không nướng hoặc quay thịt, hải sản trực tiếp trên lửa vì dễ hình thành chất gây ung thư. Không ăn những thực phẩm bị mốc bởi các độc tố trong nhiều loại hạt như ngũ cốc và lạc (đậu phộng) có thể chứa aflatoxin, fumonisin là những chất gây viêm và ung thư.

Bạn nên cố gắng sử dụng những nguyên liệu tươi ngon và tự nhiên để nấu nướng. Như chọn cá hoặc gà tươi thay vì chọn viên gà hoặc chả thịt vì những thực phẩm này là đồ chế biến sẵn chứa chất bảo quản hoặc phụ gia.

Nhiều người có xu hướng dùng thực phẩm chế biến sẵn bảo quản lạnh vì tiện dụng. Đây là một thói quen xấu và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Để hạn chế thói quen xấu này, bạn cần cố gắng lên kế hoạch trước sẽ nấu món gì trong ngày. Muốn chế biến, bạn chỉ cần rã đông những nguyên liệu này và sẵn sàng nấu ăn khi về đến nhà. Thực tế, những người không lên kế hoạch thường có xu hướng dùng thực phẩm chế biến sẵn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra những uống đồ có cồn làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư đầu và cổ, thực quản, đại trực tràng và ung thư vú. Loại đồ uống này sản sinh ra oxy phản ứng có thể làm tổn thương ADN, lipid và protein hoặc chất béo trong quá trình oxy hóa. Đồng thời, làm suy yếu khả năng phá vỡ và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến nguy cơ ung thư.

Đồng thời, đồ có cồn còn làm tăng lượng oestrogen, một hormone làm tăng nguy cơ ung thư vú. Bia, rượu cũng chứa nhiều chất gây ung thư như nitrosamine, sợi amiang, phenol và hydrocarbon ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và sinh sản.

Nguồn: Giadinh.net.vn

 

Add Comment