Nghiện món ăn này khiến bà mẹ trẻ bị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng được cảnh báo là căn bệnh ung thư nguy hiểm đường tiêu hoá và đặc biệt đang ngày càng trẻ hoá ở nước ta.

Sinh con được 3 tháng, chị Trần Thị H. sinh năm 1990 tuổi hiện đang sống tại Hà Nội vẫn chưa thể tin được rằng mình lại mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng di căn sang gan.

Chị H. kể, sau sinh con chị hay bị rối loạn tiêu hoá, người cứ gầy sụt cân, bạn bè ai cũng lạ sao chị nuôi con trong cữ mà gày quá. Chị H. kể mình không ăn uống được nhiều lại cho con bú nên gầy.

Chị H. bị rối loạn tiêu hoá, ngày đi ngoài tới 2 – 3 lần, có ngày chẳng đi và chuyển sang táo bón. Chị bị từ lúc mang bầu nhưng chủ quan không nghĩ là bệnh mà chỉ nghĩ “thai hành”. Mẹ chị sợ con gái bị hậu sản giục chị H. đi kiểm tra sức khoẻ. Kết quả khiến chị chết điếng và xét nghiệm máu chất chỉ điểm ung thư tiêu hoá cao. Bác sĩ tư vấn làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng. Chị được bác sĩ cho nội soi dạ dày và đại trực tràng, siêu âm gan mật, tuỵ.Khi đưa ống nội soi trực tràng nhìn trên màn hình khối u ở đại tràng to choáng hết lòng đại tràng kèm theo nhiều vết loét trên u. Bác sĩ nghi ngờ theo dõi ung thư đại trực tràng và siêu âm gan có u nhỏ. Nhìn cậu con trai còn hơn 10 ngày mới hết cữ, cầm theo cái án của ung thư đại trực tràng, chị H. buồn rầu và cảm thấy có lỗi với con trai vì bệnh phát hiện muộn để di căn chỉ vì chị ngại đi khám bệnh.

Suy nghĩ lại lối sống của mình, chị H. kể chị rất thích ăn thịt nướng, đồ uống giải khát và khi bị bệnh chị mới tìm hiểu về căn bệnh mình mắc hơn và thật chua xót khi các yếu tố khiến bệnh dễ mắc chị đều có cả trừ hút thuốc lá.

 

Tiến sĩ bác sĩ Hoàng Đình Chân – Nguyên bác sĩ tại Bệnh viện K trung ương cho biết, hầu hết bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng đều đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn nên việc điều trị thường khó khăn hơn.

Theo Bs. Chân cho biết giống tất cả các bệnh ung thư, ung thư đại trực tràng để quyết định tiên lượng của bệnh là phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Bệnh sẽ có cơ hội chữa khỏi càng cao nếu được phát hiện sớm.

Ung thư trực tràng là một trong những ung thư phổ biến nhất của đường tiêu hóa. Khảo sát cho thấy, bệnh có nguy cơ khá cao ở nhóm những người có thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh như ăn đồ cay, nóng, đồ nướng, chất kích thích, thực phẩm nhiều dầu mỡ, hút thuốc…. Đó cũng là một trong những lý do khiến căn bệnh ngày càng phổ biến trong giới trẻ.

 Ung thư đại trực tràng có các triệu chứng dễ nhầm lần với những căn bệnh khác như bệnh trĩ, bệnh viêm ruột thừa, kiết lỵ… Đó thường là những triệu chứng tiêu hóa thay đổi, đại tiện có máu, tiêu chảy, phân nhày… Chính vì thế mà có không ít bệnh nhân do nhầm lẫn mà tự dùng các loại thuốc điều trị các loại bệnh đó. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới quá trình điều trị ung thư trực tràng mà còn gây nhiều hậu quả xấu đối với sức khỏe.

TS Chân cho biết các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của ung thư đại trực tràng bao gồm:

– Thay đổi thói quen đại tiện.

– Ỉa lỏng, táo bón, hay có cảm giác đi ngoài không hết.

– Đi ngoài ra máu (hoặc đỏ tươi hoặc đen sẫm).

– Phân có khẩu kính hẹp hơn bình thường.

– Cảm thấy khó chịu khắp bụng (thường bị đau bụng vì trướng hơi, cổ trướng, đầy bụng và/hoặc co thắt).

– Giảm cân không rõ nguyên nhân.

– Thường xuyên mệt mỏi.

– Nôn.

Theo Khánh Ngọc/Infonet.vn

Add Comment