Hội chứng ruột kích thích là bệnh gì? Có chữa khỏi được không?

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Bệnh biểu hiện với những triệu chứng đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón xen kẽ.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Bệnh này phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và những người trên 40 tuổi. Thống kê và nghiên cứu cho thấy IBS ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Mặc dù không có lý do chính xác nhưng một số nghiên cứu cho rằng nó có thể là do nội tiết tố của phụ nữ.

Ảnh hưởng đến ruột già và dạ dày: Hội chứng ruột kích thích có thể được định nghĩa là bệnh tiêu hóa, hoặc bệnh đường ruột, ảnh hưởng đến ruột già và dạ dày. Trong bệnh này, dạ dày hoặc ruột già, hay cả hai bị viêm, kích ứng do nhiều nguyên nhân khác nhau và dẫn đến một số triệu chứng tiêu cực tạo thành bệnh.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm đầy hơi, chán ăn… Một số triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng ruột kích thích là đau dạ dày, táo bón, đầy hơi, ợ hơi dai dẳng, chuột rút trong dạ dày, chán ăn, cảm giác nóng rát ở khu vực trực tràng do chuyển động ruột…

Bệnh có thể được gây ra do thói quen lối sống không lành mạnh: Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia chưa thể xác định nguyên nhân chính xác của hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, họ cảm thấy rằng IBS có thể là một bệnh lối sống, gây ra bởi thói quen ăn uống không lành mạnh, hút thuốc quá mức, thiếu tập thể dục, béo phì… Một vài nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, những người có mức độ căng thẳng, trầm cảm và rối loạn lo âu dễ bị IBS hơn.

Hội chứng ruột kích thích có thể gây ra tiêu chảy hoặc táo bón. Nhưng không phải ai có các triệu chứng về đường tiêu hóa cũng mắc phải hội chứng ruột kích thích.

Không có cách điều trị cho IBS: Hiện nay chưa có cách điều trị để chữa khỏi hội chứng ruột kích thích, tuy nhiên, phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng và giúp họ kiểm soát được bệnh. Việc chưa có cách điều trị IBS có thể không đe dọa tới tính mạng, tuy nhiên, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn và làm suy giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của một người.

Thay đổi lối sống lành mạnh có thể hạn chế các triệu chứng của IBS: Một số nghiên cứu cho thấy thay đổi lối sống lành mạnh có thể là chìa khóa để điều trị hội chứng ruột kích thích, cùng với một số loại thuốc theo toa nhất định. Ăn thực phẩm lành mạnh, tránh các thức ăn nhiều dầu, cay, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát căng thẳng, điều trị trầm cảm… có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích một cách hiệu quả.

IBS xuất hiện do phản ứng dị ứng: Một nghiên cứu khác cho rằng, hội chứng ruột kích thích cũng có thể được gây ra do phản ứng dị ứng với một số loại thực phẩm. Vì vậy, điều quan trọng là có thể xác định các loại thực phẩm có thể kích hoạt IBS và tránh tất cả chúng. Ngoài ra, một chế độ ăn uống protein cao cũng có thể gây ra IBS ở một số người.

Add Comment