Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư đại tràng

Tình trạng phân có máu, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng, thiếu máu… chính là cảnh báo nguy cơ ung thư đại trực tràng.

 

Theo bác sĩ Charles Tsang, thuộc Viện Ung thư Quốc gia Đại học Singapore, cố vấn phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam, cho biết ung thư đại trực tràng đang gia tăng nhanh tại châu Á cũng như Việt Nam. Ung thư được hình thành từ các tế bào lót bên trong của đại tràng và trực tràng, thường là kết quả từ sự phát triển của các polyp trong đại tràng.

 

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng thường không được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh như:

– Thấy máu trong phân.

– Việc thay đổi trong thói quen đi đại tiện.

– Đau bụng hay khó chịu.

– Thiếu máu, số lượng hồng cầu thấp.

– Xuất hiện khối u ở vùng bụng.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh:

– Tỷ lệ mắc bệnh cao đối với những người trên 50 tuổi.

– Những cá nhân hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư đại trực tràng, polyp đại tràng.

– Chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít chất xơ và tiêu thụ thực phẩm có nguy cơ phát triển bệnh như thịt được nấu ở nhiệt độ cao, mỡ động vật, thuốc lá và rượu.

– Bệnh viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn.

– Thói quen ít vận động và người béo phì.

Ung thư đại trực tràng phần lớn bắt nguồn từ các polyp. Polyp lúc đầu thường nhỏ và sinh sản chậm, không gây triệu chứng nhưng nếu để lâu ngày có thể hóa ác trở thành ung thư. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tầm soát các polyp có khả năng ác tính trước khi chúng trở thành ung thư.

Người bệnh ccó thể sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng bằng việc xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân ở những người có nguy cơ cao, đối với người dân từ 50 tuổi trở lên nên thực hiện mỗi năm một lần. Nội soi toàn bộ đại tràng chính là phương pháp tầm soát tốt nhất hiện nay, nên bắt đầu ở tuổi 50 cùng với xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân.

Theo bác sĩ Charles Tsang, hiện nay việc điều trị đa mô thức kết hợp giữa phẫu thuật, chẩn đoán hình ảnh, hóa xạ trị giúp tăng khả năng thành công. Nhiều bệnh nhân khi phát hiện khối bướu quá lớn, ung thư di căn không thể mổ ngay đã được hóa trị, xạ trị giúp giảm kích thước trước khi phẫu thuật, nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Chính vì vậy, việc chẩn đoán và đánh giá giai đoạn ung thư trước mổ bằng chụp MRI cũng rất quan trọng, giúp bác sĩ đưa ra chiến lược điều trị phù hợp cho từng ca bệnh ở các giai đoạn khác nhau.

 

Add Comment