4 bí quyết ăn uống giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới

Theo quan điểm của người Nhật, việc ăn chậm, nhai kỹ, hạn chế bia rượu, tăng cường các loại rau củ, ngũ cốc và đặc biệt quan trọng là giữ cho tinh thần luôn thư thái sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, góp phần tăng sức đề kháng, nâng cao tuổi thọ.

Người Nhật nổi tiếng thể giới bởi thói quen làm việc hăng say cả về thời gian và cường độ làm việc. Những tưởng với thói quen làm việc như vậy thì chuyện ăn uống nói riêng và sức khỏe nói chung sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Ấy thế mà trên thực tế, người Nhật lại sống rất thọ. Bí mật thực sự nằm trong 4 bí quyết ăn uống dưới đây

Ăn uống theo khoa học

Ở Nhật Bản, có một nguyên tắc ăn uống được gọi là “hara hachi bu” tức là chỉ nên ăn no khoảng 80% đồng thời nên ăn chậm, nhai kỹ. Lý giải quan điểm này, các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, cơ thể con người mất khoảng 20 phút để nhận được tín hiệu báo no từ dạ dày. Vì vậy nếu bạn ăn quá nhanh sẽ dẫn đến việc cơ thể hấp thụ nhiều thực phẩm hơn mức cần thiết.

Ngoài ra, ăn chậm không chỉ giúp người ăn có thời gian để thưởng thức những món ăn mà còn giúp ích nhiều quá trình tiêu hóa. Cụ thể là khi ăn chậm, nhai kỹ sẽ làm tăng tiết nước bọt, làm giảm acid dạ dày, rất tốt với những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản hay viêm loét dạ dày tá tràng.

Ăn nhiều rau củ, ngũ cốc

Trong các bữa ăn của người Nhật thường có rất nhiều rau củ và các loại đậu. Các thực phẩm ít calo, giàu chất xơ và khoáng chất chẳng hạn như rau củ tươi, trái cây được ưu tiên, đặc biệt là các loại rau củ non như rau họ cải (cải bắp, củ cải…). Lý giải điều này, các chuyên gia Nhật cho rằng, rau củ tươi và trái cây cung cấp một lượng lớn vitamin A, B, C giúp làm lành nhanh các vết viêm loét dạ dày. Ngoài ra, khi ăn các thức ăn có tinh bột như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ, bánh quy sẽ giúp bọc niêm mạc dạ dày đồng thời trung hòa bớt lượng acid trong dạ dày – rất tốt cho các bệnh nhân trào ngược dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

Nói không với bia rượu

Niêm mạc dạ dày được bảo vệ trước acid dạ dày bởi chất nhầy dạ dày và ion bicarbonat. Thế nhưng sử dụng bia rượu sẽ gây lớp bảo vệ này bị “bào mòn” đồng thời làm cơ thể tăng tiết corticoid – gián tiếp gây tăng tiết acid dạ dày. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…

Uống nhiều nước khoáng, hạn chế uống bia rượu và các chất có cồn, chất kích thích là cách đơn giản nhất mà người Nhật sử dụng để bào vệ dạ dày.

Cân bằng cuộc sống

Căng thẳng thần kinh kéo dài làm tăng tiết corticoid – hormon của vỏ thượng thận có tác dụng kích thích bài tiết acid dạ dày và pepsin, đồng thời ức chế bài tiết chất nhầy gây loét dạ dày. Do áp lực công việc căng thẳng, người Nhật thường có chế độ nghỉ ngơi hợp lý giữ cho tinh thần thoải mái, đó chính là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp ngừa bệnh đau dạ dày.

 

Add Comment