Ăn xong đi nằm: thói quen gây hại cho dạ dày

Sau khi ăn xong cảm giác thoải mái, dễ chịu khiến nhiều người chỉ muốn lên giường nằm nghỉ ngơi. Đây là thói quen gây hại cho dạ dày, dễ khiến nhiều người bị  đau dạ dày, trào ngược dạ dày…

1. Đau dạ dày

Ăn xong đi nằm: thói quen gây hại cho dạ dày

Sau khi ăn xong thường có cảm giác dễ chịu và buồn ngủ nên nhiều người có thói quen ăn xong đi nằm gây hại cho dạ dày, khiến dạ dày căng to và khiến cơ hoành bị chèn ép. Từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa. Lúc này, chức năng hoạt động của dạ dày suy giảm khiến thức ăn không được tiêu hóa hết dẫn đến tích khí, gây chướng bụng và ợ hơi. Nếu thói quen gây hại cho dạ dày này duy trì trong thời gian dài dễ khiến dạ dày bị nặng thêm

2. Ợ nóng

Nằm ngửa sau khi ăn khiến cơ thể thả lỏng và hệ tiêu hóa ngừng hoạt động. Đây chính là lý do khiến thức ăn không được tiêu hóa cùng với lượng acid dư thừa ở dạ dày trào ngược trở lại thực quản dẫn đến triệu chứng ợ nóng. Biểu hiện này thường xuất hiện kèm theo dấu hiệu bỏng rát ở vùng thượng vị và sau đó di chuyển lên ngực. Nếu triệu chứng này thường xuyên xảy ra sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

3. Tăng cân

Ăn xong đi nằm: thói quen gây hại cho dạ dày

Thông thường, để giảm cân, chúng ta cần đốt cháy lượng calo nạp vào bằng các hoạt động thể dục thể thao hoặc có chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt điều độ. Tuy nhiên, đối với nhiều người có thói quen ăn xong nằm liền, nhất là vào ban đêm thường có thân hình phì nhiêu vì tăng cân. Nguyên nhân là do lượng calo nạp vào cơ thể quá nhiều và không được chuyển hóa thành năng lượng tích cực có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, ăn xong nằm sẽ khiến chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa giảm dần. Khi đó, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ chuyển hóa thành các mô mỡ thừa sẽ tích tụ ở vòng 2 và gây béo bụng.

4. Trào ngược acid dạ dày

Trào ngược acid dạ dày – thực quản xảy ra khi các van giữa thực quản và dạ dày không đóng chặt. Khi đó, thức ăn ở dạ dày chưa được tiêu hóa hết cùng với acid dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản và gây cảm giác đau rát, khó chịu ở cổ họng. Thói quen gây hại cho dạ dày khi ăn xong đi nằm ngay có thể khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn, acid dạ dày có thể gây viêm loét thực quản.

Add Comment