Điểm mặt 5 thói quen gây hỏng thận sớm bạn nên biết

Một số thói quen ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày nếu không chú ý đều có thể là những nguy cơ tiềm ẩn gây hại thận mà bạn không hề hay biết.

Thận là bộ phận phải thường xuyên bài tiết và thải độc. Do đó, nếu không giữ gìn thì thận sẽ nhanh bị lão hóa và có nguy cơ dẫn tới hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như sỏi thận, ung thư thận… Dưới đây là một số thói quen ăn uống sai lầm mà bạn cần sửa ngay để tránh làm tổn hại tới vùng thận của mình.

Ăn nhiều muối

Mỗi ngày, bạn đừng nên ăn quá 5gr muối vì chúng có thể gây dư thừa muối trong cơ thể và khiến chức năng thận bị suy giảm. Ngoài ra, một chế độ ăn chứa nhiều muối còn có thể dung nạp thêm rất nhiều natri vào cơ thể, từ đó dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp và làm tổn hại thận.

Ăn nhiều thịt

Trong các loại thịt thường chứa khá nhiều đạm (protein), nếu ăn vượt mức cho phép thì thận sẽ không thể loại bỏ axit nhanh được, từ đó gây hại cho thận. Bên cạnh đó, thói quen ăn nhiều thịt còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh gút mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Ăn nhiều đường và tinh bột

Một số loại thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột như nước ngọt, bánh kẹo, ngũ cốc… nếu vô tư ăn quá nhiều sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, béo phì… Trong khi đó, đây lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể gây ra bệnh thận trên khắp thế giới.

Uống nhiều rượu bia

Uống quá 4 lon bia trong một ngày chẳng những làm hại gan mà còn khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh về thận. Nếu uống nhiều rượu thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ những loại đồ uống này để tránh làm tổn hại các cơ quan trong cơ thể

Uống ít nước

Khi bạn uống quá ít nước trong ngày thì bạn sẽ gặp phải tình trạng nước tiểu có màu vàng sậm và nặng mùi. Do cơ thể không được cung cấp đủ nước sẽ khiến thận hoạt động kém hơn. Đồng thời, lượng natri và các độc tố mà cơ thể cần bài tiết ra ngoài sẽ ứ đọng và gây hại cho thận nhiều hơn. Thêm nữa, việc lười uống nước cũng làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Vậy nên, bạn hãy cố gắng đảm bảo mỗi ngày uống đủ từ 2 – 2,5 lít nước là tốt nhất.

Add Comment