8 triệu chứng của bênh đường ruột bạn không nên bỏ qua

Khi đường ruột gặp bất kỳ một vấn đề nào nó cũng sẽ gây ra những tổn hại nhất định đến sức khỏe. Nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường để phòng ngừa bệnh là việc cần thiết.

Đường ruột là cơ quan tiêu hóa vô cùng quan trọng trong cơ thể. Khi đường ruột có vấn đề, nó sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến sức khỏe.

Hiện nay có không ít người thường xuyên phải chịu đựng sự phiền toái hay nhưng cơn đau hành hạ do các bệnh đường ruột gây ra. Do kiến thức của bản thân còn hạn chế nên họ luôn xem nhẹ những triệu chứng mà đường ruột đã phát tín hiệu cảnh báo từ trước hậu quả khiến bệnh trầm trọng, khó điều trị thậm chí dẫn đến tử vong.

Muốn bảo vệ tốt cơ quan tiêu hóa này việc phát hiện sớm những dấu hiệu cảnh báo và có cách dự phòng ngay từ ban đầu là điều hết sức cần thiết. Sau đây là những dấu hiệu và triệu chứng điển hình của một số bệnh đường ruột mà chúng ta nên đặc biệt lưu ý.

1. Thường xuyên bị đi ngoài

Sau khi ăn xong có hiện tượng đi ngoài, có khi do ăn thức ăn không cẩn thận hoặc hơi bị nguội cũng bị đi ngoài.

Nếu tình trạng đi ngoài và táo bón thường xuyên luân phiên xảy ra hơn nữa khi táo bón phân có dịch nhầy, khi tiêu chảy phân lỏng như nước. Thậm chí có lúc cảm thấy trướng bụng muốn đi đại tiện nhưng lại không có phân.

Nếu đường ruột của bạn có những dấu hiệu này bạn cần nghĩ ngay đến bệnh viêm đường ruột dị ứng mãn tính.

Người bị bênh đường ruột thường xuyên phải ” ôm ” nhà vệ sinh

2. Bị đau bụng trong khi chạy hoặc đi bộ

Khi đang chạy hoặc đi bộ bạn cảm thấy đau một bên bụng, thường xuyên đau quặn từng cơn. Thậm chí có lúc sau khi trung tiện hoặc xoa bụng thấy dễ chịu hơn nhưng thấy vùng bụng xuất hiện cục cứng, khi hết đau cục cứng cũng mất đi. Khi có dấu hiệu này bạn cần cảnh giác đến bệnh viêm đại tràng co thắt.

3. Thấy buồn nôn, nôn ra máu sau khi ăn

Sau khi ăn thường xuyên có cảm giác đau ở vùng bụng kèm theo buồn nôn, nôn mửa, có lúc còn xuất hiện tình trạng nôn ra máu.

Nếu lúc trước có tiền sử bệnh dạ dày gần đây bệnh tình có chiều hướng trở nặng hoặc lúc trước không bị dạ dày, gần đây mới bị và kèm theo sút cân, thiếu máu, chán ăn, sờ thấy có khối u ở vùng bụng. Đối với những triệu chứng này bạn hãy nghĩ đến bệnh ung thư dạ dày.

4. Thấy đau bụng, buồn nôn, nôn mửa sau khi ăn

Sau khi ăn thấy đau ở vùng thượng vị có lúc còn thấy buồn nôn, nôn, có cảm giác đầy bụng. Tình trạng này thường xảy ra vào mùa thu, cơn đau có tính quy luật nhất định. Khi ăn đồ ăn cay nóng, tâm trạng bất ổn sẽ thấy xuất hiện tình trạng trên.

Nếu thấy mình có những dấu hiệu trên hãy cẩn thận có thể bạn đã bị viêm loét dạ dày.

5. Bị nôn, nóng bụng

Nếu ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh hoặc ăn uống lung tung, đồ ăn bị nguội sẽ dễ bị đau bụng ỉa chảy, thậm chí có lúc còn xuất hiện tình trạng nóng bụng và buồn nôn. Đây có thể là triệu chứng của bệnh kiết lị và bệnh viêm đường ruột cấp tính.

6. Đột ngột đau quặn bụng

Vùng thượng vị đột ngột xuất hiện cảm giác đau dữ dội. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng này có thể là do đồ ăn hằng ngày không hợp vệ sinh hoặc bị nguội.

Nếu kèm theo các dấu hiệu đứng ngồi không yên, mặt tái xanh, vã mồ hôi, tay chân lạnh. Ngoài ra ở chính giữa bụng thấy có cục cứng rắn nhưng lại không thể sờ vào được hơn nữa mấy tiếng sau lại tự mất đi. Nếu vậy bạn hãy nghĩ đến bệnh co thắt dạ dày.

Nhưng nếu bụng của bạn rất cứng nhưng không thể chạm vào được. Vậy bạn cần cảnh giác đến bệnh loét dạ dày tá tràng.

7. Hai tiếng sau khi ăn thấy xuất hiện cơn đau dạ dày

2 tiếng sau khi ăn thường xuyên thấy đau dạ dày, thậm chí cơn đau xuất hiện lúc nửa đêm khiến bạn tỉnh giấc nhưng sau khi ăn một chút đồ ăn sẽ thấy cơn đau dịu bớt, ngoài ra còn kèm theo tình trạng ợ chua.

Tình trạng này đặc biệt thường xảy ra vào mùa thu và mùa đông. Vị trí đau ở bên phải bụng, cơn đau có quy luật nhất định.

Nếu thấy mình có những dấu hiệu trên bạn hãy cảnh giác đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

8. Thường xuyên thấy đầy bụng

Sau khi ăn xong luôn có cảm giác đầy bụng, cảm giác này có khi kéo dài suốt cả ngày. Tuy bị nấc nhưng không thấy vị chua, chán ăn, sút cân không rõ nguyên nhân, da mặt xanh. Những triệu chứng này chủ yếu xuất hiện ở người già.

Đây là những dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày mãn tính, sa dạ dày hoặc viêm teo dạ dày

Add Comment