Mối liên hệ giữa stress và táo bón

Ngoài chức năng tiết hơn 3000 enzymes tiêu hóa thức ăn, các lợi khuẩn trong đường ruột còn sản xuất ra các vitamin nhóm B là nguồn “thức ăn” chính yếu dành cho não bộ. Do đó, những vấn đề liên quan tới tâm trạng và cảm xúc thường có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của hệ tiêu hóa.

Vì sao stress có thể gây táo bón?

Căng thẳng stress khiến lợi khuẩn trong đường ruột sụt giảm nghiêm trọng

Hệ tiêu hóa không thuộc chức năng ưu tiên

Khi bị stress, các chức năng ưu tiên của cơ thể như tuần hoàn, thần kinh và nội tiết sẽ được kích hoạt để kiểm soát stress hiệu quả nhất nhằm bảo vệ cơ thể. Do tiêu hóa không phải là chức năng ưu tiên nên hoạt động của nó sẽ bị chậm lại và gây ra tình trạng táo bón.

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Đường ruột được coi là khỏe mạnh nếu đạt tỉ lệ vàng 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Khi lợi khuẩn trong cơ thể sụt giảm do căng thẳng, stress sẽ dẫn tới mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây tình trạng khó tiêu, đầy bụng và kết thúc bằng chứng táo bón.

Do rối loạn hành vi, thói quen

Stress diễn ra trong thời gian dài sẽ làm thay đổi thói quen của bạn. Bạn sẽ ít vận động, uống ít nước, ăn các loại thực phẩm không lành mạnh. Tất cả những thay đổi này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống tiêu hóa gây bệnh táo bón.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng táo bón?

Táo bón khiến người bệnh rất khó chịu, nếu không được điều trị kịp thời nó sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như trĩ, sa ruột, phình đại trực tràng. Khi stress và táo bón được liên kết với nhau sẽ tạo thành một “vòng bệnh lý luẩn quẩn” vì vậy muốn giảm tình trạng táo bón, bạn cần kiểm soát tốt cảm xúc của mình.  Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn cải thiện tình trạng táo bón và stress của mình:

Thiền

Thiền định giúp điều hòa hoạt động thần kinh của não, giảm bớt sự lo lắng, căng thẳng, chống lại stress và giải quyết triệt để vấn đề táo bón.

Massage

Quấn khăn nóng ấm trên vai và cổ, tập trung thư giãn khu vực cổ, mặt, lưng và cơ ngực trên trong khoảng 10 phút rồi lấy khăn ra. Sau đó, lấy một quả bóng tennis và đặt nó giữa lưng của bạn với một bức tường. Từ từ áp lưng vào bóng tạo một áp lực nhẹ nhàng trên lưng trong 15 giây. Sau đó, di chuyển bóng giữa lưng và bức tường ở nhiều hướng, lặp lại nhiều lần như vậy để tạo hiệu ứng massage lên các vùng lưng của bạn, đây là cách giúp giảm stress vô cùng hiệu quả.

Uống trà thảo dược

Các loại trà thảo dược giúp giảm stress, căng thẳng, tức giận, mất ngủ và lo lắng. Một số loại trà thảo dược có kết quả tuyệt vời cho cả stress và táo bón.

Tea cup with fresh mint leaves

Uống nhiều nước

Uống ít nhất 8 ly nước lọc mỗi ngày. Tránh các đồ uống chứa caffeine và rượu.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi

Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống bằng các loại rau xanh, trái cây tươi sẽ giúp cải thiện chức năng hệ thống tiêu hóa.

Sử dụng men vi sinh

Men vi sinh cung cấp lợi khuẩn sống cho đường ruột giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ổn định hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón. Khi chọn men vi sinh, bạn cần chú ý chọn các loại men chứa lợi khuẩn Bifido Bacterium, là lợi khuẩn chính chiếm tới 99% lợi khuẩn trong đại tràng. Và phải có khả năng đưa lợi khuẩn sống xuống tận ruột non và đại tràng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động của hệ tiêu hóa, khắc phục hiệu quả tình trạng táo bón.

Add Comment