5 vấn đề của hệ tiêu hóa trục trặc và cách điều chỉnh

Đường ruột không lành mạnh là nguyên nhân dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác mà đầu tiên là hệ miễn dịch suy yếu. Bên cạnh tiêu hóa thức ăn, nó còn giúp bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng đồng thời thải độc ra khỏi cơ thể.

Để biết xem liệu đường ruột mình có vấn đề hay không thực ra vô cùng đơn giản, vì nó sẽ có những biểu hiện vật lý rất rõ ràng. 5 dấu hiệu dưới đây là điển hình nhất:

  1. Táo bón

Theo bà Sam Pearson, chuyên gia về sức khỏe tiêu hóa tại P&G thì không có một quy tắc hay con số nhất định nào về việc đi ngoài. Tuy nhiên, việc đó sẽ đáng quan ngại nếu bạn phải dành quá nhiều thời gian và sức lực cho nó.

“Táo bón có thể gây ra sự tích tụ chất thải và chất độc trong cơ thể bạn. Căng thẳng, khó khăn hay đau đớn khi đi ngoài, hoặc không cảm thấy “sạch sẽ” sau khi đi tiêu đều là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị táo bón”.

Để khắc phục vấn đề này, nên tăng lượng chất xơ thông qua thực phẩm nguyên hạt và trái cây, rau quả. Nó sẽ giúp đẩy chất thải ra nhẹ nhàng hơn.

Táo bón có thể gây ra sự tích tụ chất thải và chất độc trong cơ thể

  1. Tiêu chảy

“Nếu phân của bạn quá lỏng và ẩm, đó cũng là một dấu hiệu cho thấy đường ruột của bạn đang không hoạt động tốt”, bà Pearson nói.

Đường ruột khỏe mạnh sẽ chất thải sẽ thon dài, mịn và mềm hoặc có một số vết nứt trên bề mặt. Dấu hiệu khác thương về độ lỏng, rắn của chất thải đều cảnh báo vấn đề về tiêu hóa. Bạn cần điều hcirnh chế độ ăn uống để cải thiện.

  1. Cảm thấy mệt mỏi

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, ục ịch thì một phần nguyên nhân có thể là do đường ruột của bạn có vấn đề. “Chức năng của hệ thống tiêu hóa là để loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu quá trình này bị chậm lại thì các chất độc dư thừa trong cơ thể sẽ tồn đọng, ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe chung và khiến bạn uể oải”, bà Pearson giải thích.

Cảm giác mệt mỏi cũng chính là biểu hiện của đường ruột không khỏe mạnh

  1. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần

“Căng thẳng, lo lắng, trầm cảm không chỉ là những vấn đề về tâm thần, mà đó còn có thể là dấu hiệu cho thấy vi khuẩn ở đường ruột của bạn đang hoạt động có vấn đề”. Những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống hoặc các hoạt động vui chơi giải tỏa tinh thần có thể giúp khắc phục phần nào vấn đề này.

  1. Hơi thở có mùi

Hơi thở có mùi chứng tỏ sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột. Chế độ ăn uống lành mạnh và nhận đủ chất xơ là những cách tốt nhất để làm sạch hệ thống đường ruột của bạn.

Bật mí: 5 cách để cải thiện sức khỏe đường ruột

5 cách để cải thiện đường ruột hiệu quả nhất chính yêu là bổ sung lợi khuẩn,tăng chất xơ …

– Ngủ ngon giấc: Chất lượng giấc ngủ đêm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đường ruột vì những gì xảy ra trong ruột của bạn có thể ảnh hưởng đến cách bạn ngủ và ngược lại.

– Hạn chế caffein và rượu: Những thức uống này có thể làm tăng kích thích tố và đường trong máu , ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột.

– Bổ sung lợi khuẩn: Bổ sung lợi khuẩn thường xuyên có thể giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột.

– Tăng bổ sung chất xơ: Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên bổ sung 25 – 30g chất xơ mỗi ngày, nhưng hầu như chúng ta chưa làm được điều đó. Chất xơ giúp loại bỏ chất thải cũng như các độc tố trong cơ thể được trơn tru hơn.

– Giảm căng thẳng: Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của bạn và ngược lại do tương tác ruột-não. Do đó hãy dành chút thời gian thư giãn để đường ruột cũng được khỏe mạnh

Theo SKĐS

Add Comment