5 dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, bệnh có thể được chữa khỏi lên tới 90% nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và có biện pháp điều trị đúng đắn. Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng bạn cần chú ý.

Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới

Một số dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng

Hiện nay, tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng đang gia tăng nhanh tại các nước châu Á cũng như Việt Nam. Căn bệnh ung thư này xuất phát từ những tế bào lót bên trong của đại tràng và trực tràng, thường là kết quả từ sự phát triển của các polyp trong đại tràng.

Ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, bạn có thể chý ý và nhận biết căn bệnh này thông qua một số dấu hiệu dưới đây:

– Phân lẫn máu

  • – Thay đổi thói quen đại tiện: Bình thường 1 lần/ngày nhưng khi bị ung thư đại trực tràng có thể tăng lên nhiều lần trong ngày.
  • – Đau bụng, khó chịu, cơ thể mệt mỏi.
  • – Thiếu máu, lượng hồng cầu trong máu giảm xuống thấp.

– Xuất hiện khối u ở vùng bụng.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng

– Ung thư đại trực tràng thường xuất hiện ở những người trên 45 tuổi, đặc biệt là nam giới.

– Cá nhân hoặc người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, polyp đại tràng.

– Người ăn ít chất xơ, nhiều chất béo, ăn nhiều các loại thực phẩm có nguy cơ phát triển thành ung thư đại trực tràng như thịt được nấu ở nhiệt độ cao, mỡ động vật, thuốc lá và rượu.

– Người bệnh viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn.

– Người béo phì, lười vận động.

Ung thư đại trực tràng phần lớn bắt nguồn từ các polyp. Polyp lúc đầu thường nhỏ và sinh sản chậm, không gây triệu chứng nhưng có thể bất ngờ phát triển rất nhanh trở thành khối u ác tính, gây ung thư. Vì vậy, từ tuổi 40 trở lên, nên tiến hành kiểm tra tầm soát ung thư đại trực tràng một năm một lần.

Nội soi toàn bộ đại tràng là phương pháp tầm soát tốt nhất hiện nay. Với nhóm người có nguy cơ cao, có thể sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân.

Hiện nay, điều trị ung thư đại trực tràng theo phương pháp đa mô thức là kết hợp giữa phẫu thuật, chẩn đoán hình ảnh, hóa xạ trị giúp tăng khả năng thành công. Nhiều bệnh nhân khi được phát hiện bệnh thì khối u đã quá lớn. Ung thư di căn không thể mổ ngay nên cần được hóa trị, xạ trị để giảm kích thước sau đó mới tiến hành phẫu thuật giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Trước khi phẫu thuật, việc chẩn đoán và đánh giá giai đoạn ung thư bằng chụp MRI cũng rất cần thiết và quan trọng để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng người bệnh ở từng giai đoạn khác nhau.

Add Comment