Tẩy giun như thế nào cho đúng cách?

Tẩy giun định kỳ 4-6 tháng 1 lần là khuyến cáo để bạn tự bảo vệ sức khỏe của chính mình. Tuy nhiên, không ít người lại mắc những sai lầm không đáng có khiến giun sán không được loại bỏ triệt để, khả năng tái nhiễm cao.

Gần đây, các bệnh viện tuyến Trung ương không còn gặp phải tình trạng bệnh nhân bị giun chui ống mật gây đau bụng dữ dội, tắc ruột…. Điều đó thể hiện ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh đã từng bước được cải thiện nhưng không phải vì thế mà tình trạng nhiễm giun sán trong cộng đồng đã được triệt tiêu.

Khi bị nhiễm giun, bạn có thể gặp phải những rắc rối như: thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, ngứa hậu môn, nôn và buồn nôn; trẻ bị giun sán biếng ăn, còi cọc suy dinh dưỡng. Không chỉ cư trú ở đường ruột, hút mất các chất dinh dưỡng khiến cơ thể suy nhược, thiếu máu, thiếu sắt, một số trường hợp giun chui vào ống mật, gây tắc ruột, gây suy tim… Dùng thuốc trị giun giúp tẩy sạch hoặc làm giảm đáng kể số lượng giun ra khỏi cơ thể.a

Tuy nhiên, dù nhiều gia đình đã tẩy giun 6 tháng/lần nhưng các thành viên trong gia đình vẫn bị lây chéo, chứng tỏ, nhiều cha mẹ chưa biết cách tẩy giun thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất. Để mang lại hiệu quả tối đa cần uống thuốc giun đúng cách, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc như:

– Đối tượng dùng thuốc tẩy giun: Trẻ em trên 2 tuổi và người lớn được khuyến nghị uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Trong trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ nhiễm giun thì nên đưa trẻ đi khám và làm xét nghiệm tầm soát. Với phụ nữ có ý định mang thai, cũng nên tẩy giun trước thời điểm mang thai ít nhất 1 tháng.

– Chọn thuốc tẩy giun: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tẩy giun. 3 nhóm thuốc được khuyên dùng có độc tính thấp, điều trị giun trên phổ rộng, ít gây tác dụng phụ và hạn chế tái nhiễm tối đa là: nhóm Mebendazol, nhóm Albendazol và nhóm Pyrantel pamoat. Trong đó, Mebendazol là hoạt chất thuộc nhóm chống giun sán phổ rộng, sử dụng đơn liều, hiệu quả cao và ít tác dụng phụ nên phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Mebendazol có cơ chế tác dụng là làm tê liệt hoặc làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của giun, khiến giun tự chết và tự phân giải theo đường phân.

– Thời gian uống thuốc: Nhiều người thường nghĩ dùng thuốc tẩy giun tốt nhất là khi đang đói. Tuy nhiên, với sự cải tiến trong việc tẩy giun, việc uống thuốc hiện nay không phải phụ thuộc vào thời gian. Bạn có thể dùng thuốc bất kỳ thời điểm nào, tốt nhất là nên áp dụng các cách uống thuốc tẩy giun trên vào buổi tối trước khi đi ngủ.

– Tẩy giun cho mọi thành viên trong gia đình cùng lúc: nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

– Phòng ngừa: Để hạn chế việc tái nhiễm giun, bạn cần rửa tay sạch sẽ trước khi ăn; ăn thức ăn chế biến sạch sẽ, ăn chín uống sôi và bảo quản tốt; rửa sạch sẽ đồ chơi, không để trẻ bò lê dưới đất…

Add Comment