Mất bao lâu để bạn tiêu hóa thực phẩm bạn ăn?

Tùy thuộc vào giới tính, sức khỏe và thực phẩm bạn ăn, mà thời gian tiêu hóa thực phẩm sẽ khác nhau.

Nói chung, thức ăn mất từ 24 đến 72 giờ để di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn. Thời gian chính xác tùy thuộc vào số lượng và loại thực phẩm mà chúng ta đã tiêu thụ. Tỷ lệ này cũng dựa trên các yếu tố như giới tính, chuyển hóa và các vấn đề liên quan tới sức khỏe đường tiêu hóa, để quá trình này diễn ra nhanh hay chậm.

Lúc đầu, thức ăn di chuyển khá nhanh qua hệ tiêu hóa. Trong vòng sáu đến tám giờ, thức ăn đã di chuyển qua dạ dày, ruột non.

Thức ăn sau đó đi vào ruột già của bạn (đại tràng) để tiêu hóa thêm, hấp thụ nước và cuối cùng, loại bỏ thức ăn không tiêu hóa. Một nghiên cứu của Mayo Clinic đã phát hiện ra rằng thời gian trung bình của thực phẩm dành cho ruột già thay đổi theo giới tính: 33 giờ đối với nam và 47 giờ đối với nữ.

Tỷ lệ tiêu hóa của bạn cũng dựa trên những gì bạn đã ăn. Thịt và cá có thể mất đến hai ngày để tiêu hóa hoàn toàn. Vì các protein và chất béo trong chúng, là các phân tử phức tạp phải mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tách ra và tiêu hóa.

Ngược lại, trái cây và rau quả có nhiều chất xơ, di chuyển qua hệ thống của bạn trong vòng chưa đầy một ngày. Thực tế, những loại thực phẩm giàu chất xơ này giúp đường tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Một vài ví dụ như dưa hấu mất 20 phút, cà chua mất 30 phút.., theo 7-Second Riddles.

Thực phẩm được tiêu hóa nhanh nhất là các đồ ăn vặt có đường, như kẹo. Cơ thể bạn sẽ “xử lý” chúng chỉ trong vài giờ và đồng nghĩa với việc bạn sẽ đói ngay sau đó.

Điều gì xảy ra trong quá trình tiêu hóa

Tiêu hóa là quá trình mà cơ thể của bạn phá vỡ thức ăn và rút ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Còn lại những thứ không tiêu hóa được sẽ được cơ thể bạn loại bỏ ra.

Hệ thống tiêu hóa của bạn được tạo thành từ năm phần chính: miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già.

Khi nhai, các tuyến nước bọt giải phóng trong miệng. Chất lỏng này chứa các enzym phá vỡ tinh bột trong thức ăn của bạn. Kết quả là tạo ra một khối lượng đồ ăn mềm giúp bạn dễ nuốt hơn.

Khi bạn nuốt, thức ăn di chuyển xuống thực quản. Sau đó các cơ vòng thực quản dưới sẽ mở ra để cho thức ăn di chuyển vào dạ dày của bạn.

Axit trong dạ dày phá vỡ thức ăn nhiều hơn. Tạo nên một khối thức ăn rất mềm, và chúng được tiêu hóa một phần gọi là nhũ chấp. Hỗn hợp này chuyển sang ruột non của bạn.

Trong ruột non của bạn, tuyến tụy và gan tiết ra các dịch vào hỗn hợp. Dịch của tụy phân hủy carbohydrate, chất béo và protein. Mật từ gan hòa tan chất béo. Vitamin, các chất dinh dưỡng khác và nước di chuyển qua thành ruột non vào máu.

Phần không tiêu hóa vẫn còn di chuyển đến ruột già của bạn. Ruột già hấp thụ bất kỳ chất dinh dưỡng nào còn dư từ thức ăn. Phần còn lại trở thành chất thải rắn, được gọi là phân. Trực tràng của bạn lưu trữ phân cho đến khi bạn sẵn sàng đi cầu.

Mẹo để bạn tiêu hóa tốt hơn

Để thực phẩm di chuyển suôn sẻ qua hệ thống tiêu hóa của bạn và ngăn ngừa các vấn đề như tiêu chảy và táo bón, hãy thử các mẹo sau:

Ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt

Rau, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt là tất cả các nguồn chất xơ phong phú. Chất xơ giúp thực phẩm di chuyển qua hệ tiêu hóa của bạn dễ dàng hơn.

Hạn chế thịt đỏ và thực phẩm chế biến

Thịt mất nhiều thời gian hơn để đường tiêu hóa có thể phá vỡ các chất trong chúng. Thêm vào đó, nó tạo ra các hóa chất có thể làm hỏng đường tiêu hóa của bạn.

Thêm chế phẩm sinh học vào chế độ ăn uống của bạn

Những vi khuẩn có lợi này giúp loại bỏ các côn trùng có hại trong đường tiêu hóa của bạn. Bạn sẽ tìm thấy chúng trong các loại thực phẩm như sữa chua và nấm sữa kefir, và các thuốc bổ sung (theo chỉ định của bác sĩ).

Tập thể dục hàng ngày

Vận động cơ thể sẽ giữ cho đường tiêu hóa được tốt hơn. Đi bộ sau bữa ăn có thể ngăn ngừa chướng khí và đầy hơi. Tập thể dục cũng giữ cho trọng lượng của bạn ở mức vừa phải, làm giảm nguy cơ đối mặt với các căn bệnh ung thư, tiêu hóa khác…

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ có liên quan đến béo phì, góp phần gây ra vấn đề với hệ tiêu hóa của bạn.

Quản lý căng thẳng

Căng thẳng quá mức có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng tiêu hóa như ợ nóng. Việc ngồi thiền và yoga hay trò chuyện, dạo chơi… có thể giúp bạn bình tĩnh sau những căng thẳng.

Add Comment