Hội chứng ruột kích thích – những triệu chứng nên biết

Theo các chuyên gia y tế Mỹ, trên thế giới khoảng 10-15% số người bị IBS, trong đó phụ nữ có khả năng bị IBS gấp đôi nam giới. Nguyên nhân là hormone estrogen và progesterone đều tăng và giảm trong chu kỳ kinh nguyệt. Hơn nữa, các triệu chứng IBS ở phụ nữ có thể khác bởi vì ngoài sự biến động của hormone, sự bùng phá

Rối loạn đại tiện

Táo bón kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần và tiếp theo là tiêu chảy là một dấu hiệu của IBS. Những thay đổi này thường gây kích thích ở bệnh nhân IBS do căng thẳng, lo lắng hoặc thậm chí trầm cảm. Ngoài ra, người bệnh cũng có sự thay đổi về cảm giác khi đại tiện: thấy mót, cần đi ngay, hoặc có cảm giác đi không hết phân. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ cải thiện các triệu chứng IBS sau khi tập yoga, tập thể dục thường xuyên.

Đau bụng

Những người có IBS thường trải qua đau bụng lan rộng. Sự đau đớn đó thường xảy ra do chuột rút và chướng bụng. Nó trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn. Đau bụng do IBS không tập trung vào một vùng của bụng. Khi cơn đau trở nên cục bộ, rõ ràng hoặc không liên tục, đó không phải là IBS mà là một dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng hơn.

Đau IBS hiếm khi đi kèm với đau lưng và được kết hợp với sự thay đổi thói quen ruột. Đau thành cơn, quặn thắt ở vùng hạ vị, nửa bụng phải, nửa bụng trái và có thể ở vùng thượng vị. Đau tăng lên khi ăn, khi bị căng thẳng thần kinh (stress) và cơn đau giảm khi đi ngoài hoặc đánh hơi. Một số bệnh nhân không đau bụng mà chỉ có cảm giác khó chịu, không thoải mái ở bụng dưới.

Triệu chứng xảy ra ban ngày

Các triệu chứng của IBS xảy ra trong ngày do stress và thức ăn gây ra, nhưng vào ban đêm khi bạn ngủ, không có triệu chứng IBS. Thông thường các triệu chứng IBS nặng nhất vào cuối ngày. Nếu bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng vào ban đêm, chúng có thể không liên quan đến IBS và bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Đầy bụng

Khi các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ thành ruột mất cân bằng, hệ tiêu hoá và khả năng miễn dịch sẽ bị suy giảm. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến triệu chứng của IBS như đầy bụng, chậm tiêu, ợ chua, đau ngực, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm…. Triệu chứng này cũng xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt do sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone, nhưng triệu chứng của IBS luôn luôn xuất hiện sau khi ăn.

Nhạy cảm với thực phẩm

Một trong những triệu chứng khó chịu nhất của IBS là sự nhạy cảm về thực phẩm. Mặc dù không phải là dị ứng thực phẩm nhưng một số thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng hơn như lúa mỳ, gluten, sữa, ngô, đường, sôcôla, cà phê, chè và trái cây có múi. Nếu bạn bị phát ban, khó nuốt, bạn nên gặp bác sĩ ngay vì bạn không chỉ nhạy cảm mà có thể là dị ứng với thực phẩm.

Chất nhầy trong phân 

Những người bị IBS thường sẽ xuất hiện chất nhầy trong phân. Chất nhầy được tạo ra bởi đại tràng và là một phần của quá trình sinh lý bình thường. Mặc dù ai cũng có thể xuất hiện triệu chứng này ở một thời điểm nào đó nhưng nó thường tăng ở bệnh nhân IBS. Tuy nhiên, nếu xuất hiện cả máu trong phân thì bạn nên đến gặp bác sỹ để kiểm tra.

t IBS có thể bị ảnh hưởng bởi tình cảm và những vi khuẩn đường ruột.

Add Comment