Trẻ em béo phì dễ mắc ung thư kết tràng và trực tràng khi trưởng thành

Khảo sát mới đây của các nhà khoa học Israel thuộc Trung tâm Y tế Rabin ở TP Petah Tikva được công bố trên tạp chí Cancer đã đưa ra cảnh báo trẻ em thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư kết tràng và trực tràng khi trưởng thành cao hơn so với người bình thường.

Các yếu tố gây ung thư có thể xuất hiện từ khi bạn còn trẻ

Các nhà khoa học đã tiến hành thu thập dữ liệu trên gần 1,1 triệu đàn ông và hơn 707.000 phụ nữ, theo dõi cân nặng của những người này lúc họ từ 16 – 19 tuổi trong những năm 1967-2002, rồi tiếp tục theo dõi đến khoảng thời gian gần đây. Trong 23 năm, có gần 3.000 người bị ung thư kết tràng và trực tràng.

Trẻ em béo phì có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao

Trong đó, nam giới có khoảng 1.400 người bị ung thư kết tràng và gần 600 bệnh nhân ung thư trực tràng. Nữ giới có hơn 760 người bị ung thư kết tràng và hơn 220 người ung thư trực tràng.

Tiến hành phân tích, kết quả cho thấy rằng so với bạn đồng trang lứa có thể trạng bình thường, thanh thiếu niên thừa cân, béo phì có tỉ lệ mắc ung thư kết tràng ở tuổi trưởng thành cao hơn 53%. Trong đó, ở nữ giới cao gấp 50% và nam giới gấp 71%. Tuy nhiên, tỉ lệ nguy cơ ung thư trực tràng hầu như không tăng cao đáng kể ở thanh thiếu niên thừa cân béo phì.

Nhận định về khảo sát này, TS Andrew Chan, thuộc ĐH Y khoa Harvard, nói: “Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các yếu tố nguy cơ ung thư kết tràng bắt nguồn từ lâu trong cuộc sống và điều quan trọng là cần duy trì thể trọng lành mạnh ngay từ khi còn trẻ”.

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng bạn nên biết

Trong khi tỉ lệ mắc ung thư ngày một gia tăng cao như hiện nay thì định kì tiến hành xét nghiệm tầm soát, phát hiện ung thư sớm là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng cho bạn và những người thân trong gia đình. Dưới đây là một số xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng bạn nên biết.

Xét nghiệm tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm bệnh và có hướng điều trị kịp thời

– Xét nghiệm CEA

Xét nghiệm CEA là xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ

Đối với ung thư đại trực tràng, CEA giúp tiên lượng, theo dõi đáp ứng điều trị, phát hiện tái phát, phát hiện di căn. Độ nhạy lâm sàng để chẩn đoán ung thư đại trực tràng là 50% và độ đặc hiệu là 90%. Giá trị CEA càng cao thì kết quả càng xấu.

– Xét nghiệm CA 19-9

Xét nghiệm CA 19-9 giúp xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, đôi khi ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, đại tràng..

CA 19-9 là một kháng nguyên có ở tế bào tuyến của dạ dày, ruột, vú…CA 19-9 là một chỉ số quan trọng thứ 2 sau CEA giúp phát hiện ung thư đại trực tràng. Chỉ số này sẽ tăng cao đối với những người mắc bệnh.

– Xét nghiệm CA 72-4

Xét nghiệm CA 72-4 giúp phát hiện dấu ấn ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng…

CA72-4 là một kháng nguyên ung thư có ở trên bề mặt của nhiều loại tế bào như buồng trứng, vú, tụy, dạ dày, đại tràng….Với ung thư đại trực tràng, chỉ số này giúp chẩn đoán bệnh với độ nhạy từ 20 – 41%. Nồng độ CA 72-4 là khác nhau trong các giai đoạn, do đó xét nghiệm này còn có ý nghĩa theo dõi quá trình phát triển của bệnh và hiệu quả của việc điều trị.