Tổng quan về viêm xung huyết hang vị dạ dày

Theo thống kê, trong các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thì những bệnh có liên quan tới dạ dày là phổ biến nhất. Viêm xung huyết hang vị dạ dày là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày cho người bệnh.

Đặc điểm của bệnh

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng viêm ở vùng hang vị dạ dày, được chuẩn đoán dựa trên cơ sở thăm khám lâm sàng. Nhờ phương pháp nội soi, chúng ta sẽ thấy rõ vị trí tổn thương nằm ở vị trí nào trong dạ dày và mức độ tổn thương của hang vị dạ dày. Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị. Hang vị bị tổn thương do nhiều nguyên nhân, niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị viêm, các mạch máu tại đây dãn nở do ứ đọng quá nhiều máu.

Tổng quan về viêm xung huyết hang vị dạ dày 1

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây nên viêm xung huyết hang vị dạ dày là do chế độ ăn uống không hợp lý như: ăn uống không đúng giờ, ăn nhiều thức ăn chua cay, ăn nhiều chất béo hoặc ăn thiếu dinh dưỡng…, uống bia rượu nhiều, dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid hoặc do thần kinh thường xuyên căng thẳng, do bệnh lý nội tiết và đặc biệt viêm dạ dày do vi khuẩn HP..

Triệu chứng của viêm xung huyết hang vị dạ dày

  • Biểu hiện điển hình là đau bụng cồn cào, ợ hơi, ợ chua, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn hoặc nôn.
  • Đau : Vị trí đau là vùng thượng vị (trên rốn), đau âm ỉ hoặc đau dữ dội. Đau âm ỉ thường kéo dài từ vài tháng đến vài ba năm, có khi hàng chục năm. Nhiều bệnh nhân đau có tính chất chu kỳ, thường vào lúc giao mùa, đặc biệt là mùa rét. Đôi khi là do trạng thái thần kinh căng thẳng, lo lắng, sau đó lại ăn thức ăn chua, cay, uống chất kích thích như rượu, bia  cũng làm cơn đau xuất hiện hoặc đau kéo dài. Khi bị viêm thì cảm giác đau sẽ tăng lên khi ăn vào, còn loét thì khi đói cơn đau sẽ xuất hiện hoặc đau xuất hiện bất cứ lúc nào, no, đói đều đau.
  • Rối loạn tiêu hóa : bị đầy hơi, chướng bụng, trung tiện, phân có khi rắn, có khi nát, lỏng. Khám bệnh nhân, đa số bụng có lõm lòng thuyền, lắc bụng thấy có tiếng kêu óc ách do ứ đọng nhiều dịch vị.
    Tổng quan về viêm xung huyết hang vị dạ dày 2

Điêu trị

Để điều trị dứt điểm các bệnh về dạ dày nói chung và bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày nói riêng, khi đã được chẩn đoán bệnh và kê đơn thì bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị, uống thuốc đúng đủ, không được bỏ thuốc giữa chừng cũng như không được tự ý thay đổi thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần phải kiêng các thức ăn chua, cay, nhiều dầu mỡ, các đồ uống như cà phê, trà, nước ngọt có ga, rượu, bia và không hút thuốc lá. Khi ăn nên nhai thật kỹ trước khi nuốt, sau khi ăn nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, ngủ đầy đủ. Tập thư giãn, tạo tâm lý thoải mái, không lo âu, căng thẳng, nên tập thể dục thường xuyên.

Không dùng một số loại thuốc như: aspirin, thuốc kháng viêm, giảm đau. Nếu bị đau nhức, nóng sốt có thể dùng Tylenol, Paracetamol.

Người bệnh cũng nên lưu ý, sau mỗi đợt điều trị bệnh nhân cần tái khám để bác sĩ so sánh kết quả trước và sau khi điều trị và có hướng điều trị tiếp theo nhằm tránh bệnh tái phát.

Mỗi người đều nên lưu ý những biểu hiện của bệnh để phát hiện bệnh sớm từ đó có phương hướng điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh biến chứng nguy hiểm. Đối với người mắc bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày thì nên đưa bệnh nhân đến các bệnh viện, trung tâm y tế lớn có chuyên khoa để điều trị.

Add Comment