Táo bón sau sinh chữa không khó

Nỗi lo táo bón không chỉ xảy ra khi đang mang bầu mà còn đeo đuổi chị em đến sau khi sinh. Tuy nhiên nếu hiểu rõ và có những biện pháp xử lý kịp thời đối với căn bệnh này thì nó sẽ không có gì đáng ngại nữa.

Táo bón sau sinh chữa không khó 1

Không nên nằm hoặc ngồi lâu để tránh dễ bị táo bón

Trong suốt quá trình hơn chín tháng mang thai, do có những thay đổi lớn trong cơ thể nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển của thai nhi, người mẹ thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe nói chung và tiêu hóa nói riêng. Tình trạng táo bón có thể xảy ra liên tục trong suốt thời gian này, thậm chí ngay cả khi đã sinh em bé, nó vẫn tiếp tục xảy ra. Không chỉ gây những khó chịu cho cơ thể, nếu để táo bón lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh trĩ, sa tử cung, nứt hậu môn và một loạt các biến chứng khác ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt sau này.

Nguyên nhân của chứng táo bón sau sinh:

Trải qua cơn đau chuyển dạ rồi hạ sinh em bé, cơ thể người mẹ bị hao hụt đi rất nhiều năng lượng, mất máu, mất nước, khí huyết mất cân bằng, tân dịch suy hao và nguồn dưỡng chất quan trọng, gây ảnh hưởng tới đường ruột, khiến cho các chức năng của thành ruột kém đi, các cơ bụng tạm thời trong tình trạng “bất lực”, đồng thời cũng không có đủ độ ẩm để từ đó các chất cặn bã cần đẩy ra ngoài phải lưu trú trong ruột thời gian dài tạo thành phân khô, không được giải phóng.

Sau thời gian mang thai, người mẹ tăng một số cân nặng đáng kể, gấy áp lực lên toàn bộ cơ bắp ở vùng xương chậu khiến chúng hoạt động yếu đi, dẫn đến chức năng đại tiện cũng giảm theo.

Một nguyên nhân nữa là, ở những tháng cuối thai kỳ, người mẹ thường vận động rất khó khăn nên ít di chuyển, dẫn đến hoạt động của ruột cũng giảm, gây táo bón. Chưa kể, vào giai đoạn cuối thai kỳ, chúng ta lại bổ sung nhiều chất đạm, chất béo, chế độ ăn uống chưa hợp lý… dẫn đến thừa sắt, từ đó càng làm chứng táo bón sau sinh trầm trọng hơn.

Các biện pháp khắc phục:

Sau khi sinh, việc các mẹ cần làm đầu tiên là bắt đầu ăn uống lại với các món dễ ăn, dễ tiêu hóa nhưng lại giàu dinh dưỡng như cháo.

Uống đủ nước vừa giúp nhiều sữa vừa tạo điều kiện tốt cho hoạt động của đường ruột, đồng thời bổ sung thêm nhiều chất xơ cho cơ thể để hệ tiêu hóa dễ dàng đẩy các chất cặn bã ra ngoài.

Không nên nằm hoặc ngồi trong thời gian dài liên tục, cần vận động nhẹ nhàng trở lại để kích thích các cơ quan tiêu hóa vận động.

Khi cảm thấy có nhu cầu đi đại tiện, bạn không nên sợ hãi vì nghĩ rằng có thể ảnh hưởng tới vết thương ở phần phụ, hãy thoải mái, thả lỏng cơ thể.

Nếu bị chứng táo bón nặng, bạn nên nghĩ đến việc nhờ sự can thiệp của bác sĩ để được tư vấn cách chữa trị như dùng thuốc gì, chế độ ăn uống ra sao…

Theo Dân Việt

Add Comment