Tác hại của đồ ăn xay nhuyễn với hệ tiêu hóa của trẻ

Các chuyên gia khuyến cáo rằng: Cho ăn đồ ăn xay nhuyễn quá lâu sẽ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ, đặc biệt có thể khiến bé dễ bị loét dạ dày. Chắc hẳn điều này sẽ khiến nhiều bậc cha mẹ ngạc nhiên.

Có rất nhiều trẻ chỉ thích ăn đồ xay nhuyễn, bé rất lười nhai nên luôn nói không với thức ăn thô, nhiều mẹ vì thương con, sợ con đói, con thiếu chất nên chiều theo sở thích của con. Có bé đã 3 – 4 tuổi mà vẫn ăn đồ ăn xay nhuyễn, đây là một sai lầm rất lớn trong việc nuôi trẻ. Sai lầm này chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày và một số vấn đề không tốt ở trẻ. Hãy cùng tìm hiểu tác hại từ việc xay nhuyễn đồ ăn cho trẻ ngay sau đây nhé.

 Tác hại của đồ ăn xay nhuyễn với hệ tiêu hóa trẻ nhỏ 1

Cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn lâu dài có thể gây viêm loét dạ dày 

Nguy cơ gây viêm loét dạ dày

Nhiều cha mẹ thắc mắc rằng tại sao con còn nhỏ như vậy làm sao lại có nguy cơ loét dạ dày, bệnh thường chỉ gặp ở người lớn? Một bát cháo với đủ các thành phần dinh dưỡng: tinh bột, rau củ, chất đạm chất béo được xay lẫn cùng nhau, tất cả các loại mùi vị đôi khi chính là nguyên nhân khiễn trẻ bị “lợm giọng” và nôn trớ. Nếu nôn trớ quá thường xuyên sẽ làm loét thực quản, loét dạ dày. Những bé nôn ra ngoài thì không sao, có những bé trào ngược vào trong gây ho kéo dài liên đới đến bệnh hen. Không chỉ vậy, khi trẻ mắc các bệnh này thì cảm giác sợ ăn càng tăng cao khiến bé biếng ăn một cách trầm trọng và ảnh hưởng lớn tới sự phát triển về trí não cũng như thể chất.

Để hệ tiêu hóa của trẻ được phát triển tốt nhất, hãy tập cho con ăn thô vào thời điểm thích hợp để hệ tiêu hóa của trẻ được làm quen dần. Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn trớ nhưng mẹ hãy kiên trì vì sau đó trẻ sẽ quen dần. Một chế độ ăn hoàn hảo cho trẻ nhỏ mà các chuyên gia dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo đó là: Chế độ ăn tốt nhất của bé là, 6 tháng tuổi tập ăn bột loãng rồi sệt dần,7 – 8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún, 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm.

Làm trẻ chậm phát triển

Tác hại của đồ ăn xay nhuyễn với hệ tiêu hóa trẻ nhỏ 2

Không chỉ hệ tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng mà việc ăn đồ ăn xay nhuyễn sẽ khiến trí não bé chậm phát triển. Khi bé đến tuổi ăn dặm mà bố mẹ vẫn cứ nghiền nhỏ thức ăn cho trẻ thì đứa trẻ đó sẽ không biết nhai, điều này không chỉ tốt cho cơ hàm của con mà còn là cả quá trình tiếp thu não bộ. Miệng chúng không được phép phân biệt độ cứng, mềm, giòn, dai cũng như vị của các thức riêng biệt, não bộ sẽ khó biết được cách bổ xung dinh dưỡng vào cơ thể vì thế mà chậm phát triển. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng quá trình ăn uống không chỉ đơn thuần để duy trì thể trạng sinh lý của cơ thể mà còn để phát triển nhận thức, tư duy, tối ưu não bộ. Vậy là, mẹ đã vô tình tước luôn khỏi trẻ cơ hội kiến tạo não bộ và cơ hội để trẻ trở nên thông minh hơn, vui vẻ hơn.

Dẫn tới hiện tượng lười ăn

Khi xay nhuyễn thức ăn, bé sẽ bỏ qua giai đoạn nhai, dịch vị không được kích thích mà chỉ có phản xạ nuốt, không có cảm giác thèm ăn, thức ăn đưa vào miệng là con nuốt chửng luôn, lâu đần khiến bé nhanh chán và biếng ăn.

Theo hanhphucgiadinh