Quá kiêng khem khi trẻ bị tiêu chảy: Sai lầm của mẹ!

Thời tiết giao mùa, vi khuẩn trong không khí, thức ăn dễ sinh sôi, phát triển là điều kiện thuận lợi cho các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy bùng nố. Rất nhiều phụ huynh, khi thấy con bị tiêu chảy thì kiêng khem đủ thứ. Điều này có đúng không? Và đâu mới là cách chăm sóc tốt nhất khi trẻ bị tiêu chảy?

Quá kiêng khem khi trẻ bị tiêu chảy: Sai lầm của mẹ!

Kiêng khem quá mức khiến trẻ dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng trong tương lai

Các bà mẹ thường cho rằng khi con bị tiêu chảy thì hệ thống tiêu hóa của con đang suy yếu, nếu ăn các thức ăn khó tiêu thì sẽ sàng mệt hơn. Vì vậy, tốt nhất ăn càng ít càng tốt. Suy nghĩ sai lầm này đã dẫn tới một thực trạng là khi thấy con bị tiêu chảy thì các mẹ thường bắt con kiêng khem đủ thứ từ sữa, thịt cho tới cá, tôm, cua… chỉ cho bé ăn cháo trắng với nước mắm.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Lực – Viện Bảo hộ lao động cho biết, có rất nhiều bậc phụ huynh mắc phải sai lầm này. Họ cứ thấy con bị tiêu chảy là cho dừng toàn bộ đồ ăn dinh dưỡng, chỉ cho con ăn cháo loãng với muối hoặc nước mắm.

Tiêu chảy là một bệnh lý mà trẻ gặp khá nhiều. Khi bị mắc phải bệnh này, trẻ sẽ thường xuyên trong tình trạng chán ăn, cơ thể mệt mỏi vì bị mất nước và một điều vô cùng nguy hiểm là nếu cha mẹ không bù nước kịp thời cho con, cơ thể con sẽ gặp tình trạng mất nước, mất nước là một nguy cơ khiến trẻ bị tử vong rất cao.

Bác sĩ khẳng định việc cha mẹ cho bé kiêng ăn tôm, cua, thịt, cá sữa là một hành động sai lầm, nếu kéo dài, chính cha mẹ sẽ khiến bé phải đối diện với nguy cơ bị suy dinh dưỡng cơ thể trong tương lai.

Khi trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ phải làm gì?

Khi cơ thể trẻ bị tiêu chảy sẽ mất nước, thiếu nước dẫn đến những biến chứng nặng nề, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là cho bé uống bù nước ngay và liên tục. Ngoài nước lọc, cha mẹ có thể cho bé uống các dung dịch bù nước thông dụng như oresol, dừa xiêm non, mỗi 15 phút cho bé uống một lần. Cha mẹ nên theo dõi nếu bé đi tiểu nhiều, linh động, da tươi tắn, hồng hào thì đó là một dấu hiệu tốt.
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ đủ 4 nhóm thực phẩm

Chủ động cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé (bữa ăn hàng ngày luôn đủ 4 nhóm thực phẩm chính: bột đường, chất đạm, chất béo, rau củ quả). Bác sĩ Lực khuyên các mẹ nên cho bé ăn đầy đủ chất, đặc biệt là thịt gà, lợn, cá nạc, sữa và các chế phẩm từ sữa. Trong thời điểm này, có thể bé rất mệt mỏi lười ăn nhưng cha mẹ không nên quá lo lắng, không nên ép bé mà nên động viên khuyến khích bé ăn. Cho bé ăn giãn bữa, ăn ít một, ăn theo nhu cầu với đồ ăn mềm, loãng. Với trẻ nhỏ, mẹ nên tăng cường cho bé bú.

Ngoài ra, bậc phụ huynh nên chú ý tới vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh nguy cơ bị bội nhiễm. Cần cho bé ăn chín uống sôi, hạn chế sử dụng lò vi sóng bởi chưa chắc đồ ăn đã được đun kỹ. Cha mẹ cần chế biến đồ ăn ăn tới đâu nấu tới đó, tránh thức ăn cũ, lưu cữu ngày này qua ngày khác.

Add Comment