Những điều cần biết về đại tràng kích thích

Đại tràng kích thích hay còn gọi là viêm đại tràng mạn tính hay viêm đại tràng co thắt, theo thống kê, có khoảng 20% số người trưởng thành mắc phải căn bệnh này.

Những điều cần biết về đại tràng kích thích 1

Vỏ lựu chữa đại tràng kịch thích

Bệnh này tuy có một số dấu hiệu dễ nhận biết nhưng việc chẩn đoán không hề đơn giản, vì bác sĩ sẽ phải loại trừ rất nhiều các bệnh khác có biểu hiện tương tự. Hội chứng đại tràng kích thích thường gặp ở nữ giới nhiều hơn, bệnh thường bắt đầu từ khi còn trẻ và giảm dần khi lớn tuổi. Bệnh tiến triển kéo dài khiến cho người mắc trở nên gầy yếu vì phải kiêng khem nhiều, tinh thần không thoải mái, làm giảm chất lượng cuộc sống. Cho đến nay, khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây bệnh.

Các triệu chứng phổ biến

  • Đau bụng: hay đau quanh vùng rốn hoặc bụng dưới với mức độ không giống nhau, có khi đau âm ỉ, có khi đau dữ dội (dễ nhầm với cơn đau quặn thận). Cảm giác đau thường xảy ra sau bữa ăn, nhất là sau khi ăn một số thực phẩm khó tiêu hay quá cay, chua. Khi người bệnh bị căng thẳng về tâm lý hay gặp chuyện không vui thì tình trạng đau bụng cũng nặng lên. Cảm giác đau sẽ giảm đi sau khi đại tiện.
  • Rối loạn đại tiện: hình thái phân thay đổi, có thể lỏng hoặc khô và số lần đại tiện cũng tăng hoặc giảm, đôi khi xen kẽ 2 tình trạng trên. Phân có thể kèm chất nhầy, không có máu, cùng với đó là sự thay đổi về cảm giác khi đại tiện: người bệnh thấy mót, cần đi ngay, hoặc có cảm giác đi không hết phân.
  • Một số dấu hiệu khác: chậm tiêu, ợ chua, đau ngực, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm…

Việc chẩn đoán hội chứng đại tràng kích thích rất dễ mà cũng rất khó. Dễ vì chỉ cần bệnh nhân bị đau bụng và rối loạn đại tiện kéo dài 3 tháng là có thể nghĩ tới hội chứng này. Khó vì để khẳng định chắc chắn về bệnh, bác sĩ phải loại trừ rất nhiều bệnh khác có triệu chứng tương tự. Ví dụ, triệu chứng đau bụng, cần phân biệt với bệnh loét dạ dày, tá tràng, sỏi mật, giun sán, viêm tụy… Nếu bệnh nhân hay bị táo bón hơn thì phải loại trừ các bệnh túi thừa đại tràng, ung thư đại tràng, u tử cung, viêm túi mật… Với chứng tiêu chảy, phải nghĩ đến cả các bệnh như loét đại tràng, viêm ruột giả mạc, rối loạn hấp thu, cường giáp…

Đối với cả Đông y và Tây y, điều trị hội chứng đại tràng kích thích là một việc khó khăn. Theo Đông y, nguyên nhân của hội chứng này là khí trệ, tỳ hư (gây ỉa chảy, khó tiêu) và đặc biệt là do can – tỳ bất hòa. Tuy nhiên, lý giải này chưa thể hiện đươc hết các biểu hiện của hội chứng đại tràng kích thích. Về Tây y, do chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh nên bác sĩ chỉ có thể điều trị trên triệu chứng nổi bật, bên cạnh đó, bệnh nhân cũng được sử dụng các thuốc giúp an thần, chống trầm cảm).

Trong quá trình điều trị hội chứng đại tràng kích thích, cả Đông y và Tây y đều đưa ra một giải pháp để phòng bênh như sau: mọi người cần thay đổi lối sống để phòng bệnh và làm giảm bệnh: sống lành mạnh, khoa học, không làm việc quá sức, hạn chế căng thẳng suy nghĩ, thường xuyên tập thể dục, hạn chế rượu bia, ăn uống điều độ, kiêng các chất kích thích, đồ cay, chua…

Theo ykhoa.net

Add Comment