Mắc viêm đại tràng do ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp không chỉ là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, tim mạch, rối loạn chuyển hóa mà còn có thể dẫn tới viêm đại tràng. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa quá nhiều phụ gia và chất bảo quản.

Chất nhũ hóa được sử dụng để tạo màu, tạo mùi và kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm

Thuật ngữ gut microbiota (Hệ vi sinh vật ruột) bao gồm hơn một nghìn tỷ các loại vi khuẩn khác nhau sống trong đường ruột con người, bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn.Theo tiến sĩ Benoit Chassaing, trưởng nhóm nghiên cứu ở GSU, thói quen sử dụng thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp có quá nhiều chất phụ gia trong những năm gần đây đã làm thay đổi cấu trúc vi khuẩn đường ruột. Ngoài cái lợi ai cũng biết thì chính các chất nhũ hóa này đã làm thay đổi vị trí sinh sống trên các tế bào biểu mô, gia tăng nhóm bệnh viêm nhiễm cho con người.

Kết luận của GSU dựa vào nghiên cứu trên chuột. Các nhà khoa học đã cho chuột chuyển gen ăn hai chất nhũ hóa thường được dùng trong thực phẩm là polysorbate 80 và carboxymethylcellulsose với một liều lượng nhất định để có thể phát hiện thấy biến chứng. Kết quả, các chất nhũ hóa này làm thay đổi thành phần hệ sinh vật đường ruột rất nhanh, làm tăng quá trình tiền viêm nhiễm. Sự thay đổi của vi sinh vật trong đường ruột tuy làm tăng khả năng tiêu hóa nhưng đồng thời nó lại thâm nhập sâu hơn trong lớp nhầy đường ruột, gần các biểu mô hơn là ở những vị trí chúng cần có mặt. Sự thay đổi này làm cho vi khuẩn có nhiều flagellin và lipopolysaccharide, gây kích hoạt biểu hiện gen, và cuối cùng hình thành nên viêm nhiễm. Qua thử nghiệm, những thay đổi về vi khuẩn đã làm gia tăng bệnh viêm đại tràng mạn tính ở chuột do hệ thống miễn dịch bất thường của cơ thể chúng gây ra. Ngay ở loài chuột có hệ thống miễn dịch bình thường, các chất nhũ hóa cũng có thể làm tăng bệnh viêm đường ruột ở thể nhẹ và hội chứng chuyển hóa, béo phì tăng đường huyết và phát sinh hiện tượng kháng insulin.

Hạn chế sử dụng thức ăn đóng hộp để phòng ngừa viêm đại tràng

Hiện nay nhóm nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng của các chất phụ gia ở con người. Nếu kết quả giống nhau thì chất phụ gia chính là thủ phạm gây ra hàng loạt căn bệnh nan y, kể cả đại dịch béo phì và các chứng bệnh viêm nhiễm liên quan đến nhóm bệnh IBD mãn tính. Trong khi chờ kết quả chính thức, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn chứa quá nhiều chất phụ gia và bảo quản như đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp… Đồng thời các cơ quan chức năng cần có những quy định cụ thể trong việc sử dụng các chất phụ gia trong thực phẩm để hạn chế những căn bệnh nan y do các loại hóa chất này gây ra cho con người.

Nguồn: Theo Medicalxpress

Add Comment