Hãy chú ý, những người mới bị viêm đại tràng

Trong các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng thì có một số triệu chứng như: táo bón, đau bụng, đi ngoài phân sống … là các dấu hiệu thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Cùng tìm hiểu về các dấu hiệu này để có phương pháp điều trị đúng.

Phân biệt bệnh táo bón với viêm đại tràng

Có khá nhiều câu hỏi của bệnh nhân gửi về cho tôi – PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ hỏi là “tôi thường xuyên bị táo bón thì có phải triệu chứng của viêm đại tràng không?”.

tao-bon-viem-dai-trang

Để phân biệt rõ, bạn cần hiểu nếu bị táo bón, chất thải của người bệnh luôn luôn ở trạng thái rắn, thậm chí 2 – 3 ngày, có bệnh nhân bị nặng 1 – 2 tuần mới đại tiện 1 lần. Còn với bệnh nhân bị viêm đại tràng thì đại tiện lúc táo, lúc lỏng, lúc nát, lúc phân sống.

Trường hợp tương tự táo bón là những biểu hiện tình trạng viêm đại tràng nặng lên khi không được điều trị đúng cách. Khi tình trạng viêm nặng dần dẫn đến viêm loét đại tràng.

Các ổ loét khi lành sẽ để lại sẹo, gây ra tình trạng “đơ” tại vị trí loét, gọi là đơ đại tràng, khiến cho chức năng co bóp để đẩy chất thải ra ngoài của viêm đại tràng bị kém đi. Phân và chất cặn bã bị dồn, ứ lại và sinh ra táo bón.

Vì vậy, khi bạn bị táo bón cần theo dõi cả những triệu chứng khác giúp xác định đúng bệnh để có hướng điều trị đúng và hiệu quả.

Đi ngoài phân sống không có nghĩa là bị viêm đại tràng.

Hầu hết mọi người đều nghi ngại rằng khi bị đi ngoài phân sống là triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng. Nhưng thực tế thì không hẳn là đúng.

Nếu bạn bị đi ngoài phân sống (có nghĩa là trong phân có rau, mùi chua) là do dạ dày hoạt động không hiệu quả chứ không phải bệnh đại tràng.

Tình trạng thức ăn không được tiêu hóa hết, thải ra ngoài vẫn còn giữ nguyên hình dạng là do hệ tiêu hóa bị suy giảm. Vì vậy khi bị tình trạng này bạn chỉ cần chăm sóc dạ dày bằng cách bổ sung thêm vi khuẩn có lợi bifidobacterium giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột, tình trạng phân sống sẽ chấm dứt.

Khi bị các triệu chứng này mà bạn không tìm ra đúng bệnh, bạn có thể đến phòng khám bệnh – Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội vào sáng thứ 3 hàng tuần hoặc cả ngày thứ 2 tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu – Bệnh viện Bạch Mai để được Bs Phạm Thị Thu Hồ khám trực tiếp.

Để hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến bệnh hoặc để nhận được các lời khuyên về bệnh tiêu hóa từ Bác sĩ, bạn vui lòng đăng ký tại đây

Add Comment