Giảm di căn ung thư đại tràng nhờ ăn đậu nành thường xuyên

Ung thư đại tràng là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa thường gặp và có tỷ lệ tử vong khá cao (chỉ sau ung thư phổi). Mỗi năm trên thế giới phát hiện thêm khoảng 1 triệu ca ung thư đại tràng. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 ca mắc mới và gây tử vong cho khoảng 50% người bệnh.

Ung thư đại tràng nguy hiểm như thế nào?

Ung thư đại tràng thường xảy ra ở nam giới trên 45 tuổi

Ung thư đại tràng thường bắt nguồn từ quá phát lành tính thoái hóa thành ung thư. Bệnh thường xảy ra ở nam giới trên 45 tuổi, người bệnh viêm nhiễm đường ruột như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, người có tiền sử gia đình bị polyp đại tràng, trực tràng. Người bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng,… cũng có nguy cơ di căn ung thư đại tràng rất cao.

Ung thư đại tràng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như:

Tắc nghẽn đường ruột: Khối u tăng kích thước nhanh khiến đường ruột bị thu hẹp, cản trở tiêu hóa, gây tắc nghẽn cơ học.

Thủng đường ruột: Người bệnh có thể nhận ra biến chứng này thông qua một số dấu hiệu điển hình như đau bụng cấp tính, cứng cơ bụng, ấn bị đau.

Xuất huyết: Đại tiện ra máu một hoặc nhiều lần trong thời gian ngắn, ra nhiều máu, dẫn đến nhịp tim tăng lên, thậm chí sốc và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tắc nghẽn do khối u: Khối u không ngừng phát triển, khi to lên gây hẹp đường ruột, dẫn đến sưng ruột, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu.

Đậu nành giảm nguy cơ di căn ung thư đại tràng

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Illinois, Mỹ cho thấy, khối di căn ung thư đại trực tràng ở chuột sẽ giảm đi đáng kể khi được tiêm vào hợp chất lunasin peptide từ đậu nành.

Hợp chất lunasin peptide trong loại hạt này được thấy có khả năng ngừa di căn ung thư đại tràng

Giáo sư về công nghiệp thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm Elvira de Mejia cho biết khi cho động vật thí nghiệm uống lunasin với liều lượng 20mg/kg trọng lượng cơ thể đã thu được kết quả giảm tới 94% số lượng các khối u di căn.

Hiện nay, các nhà khoa học đang lên kế hoạch thực hiện lại thí nghiệm với liều lượng lunasin tăng lên 30mg/kg khi có được nguồn trợ cấp, bởi kết quả còn lại một khối u vẫn là quá nhiều. Điều này đã thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu một liều uống phù hợp của loại peptide này. Bởi đậu nành là một loại thực phẩm nên lunasin có thể được tiêu hóa, quan trọng là cần tìm ra lượng sử dụng vừa đủ để đạt được nồng độ cần thiết của chất này trong máu.

Theo GS. Mejia, cần có những thử nghiệm trên người để xác minh kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng. Song, có một sự thật là ăn protein từ đậu nành thường xuyên không chỉ giúp chúng ta có đầy đủ dưỡng chất mà còn có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Add Comment