Bí kíp phòng bệnh đường tiêu hóa trong mùa hè

Thời tiết nóng ẩm của mùa hè là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát tán nhanh gây ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm trong đó không thể không nhắc tới các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như khó tiêu, mất nước, tiêu chảy…

Làm gì để phòng bệnh đường tiêu hóa trong mùa hè?

Ăn ít hơn

Không nên ăn quá nhiều trong mùa hè

Vào mùa hè, hệ tiêu hóa trở nên vô cùng nhạy cảm vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều trong thời gian này. Nên chia nhỏ bữa ăn, và rút ngắn khoảng cách giữa các bữa trong ngày để giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn, giảm áp lực làm việc cho hệ tiêu hóa nhưng cũng không làm bạn bị đói. Nên ưu tiên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để phòng ngừa táo báo, đầy bụng, khó tiêu. Đồng thời các thực phẩm này còn là nguồn cung cấp nước, vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể bạn.

Uống nhiều nước

Do thời tiết nóng nực kết hợp cùng các vấn đề tiêu hóa hiện có khiến nhiều người bị mất cảm giác thèm ăn khi vào hè. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể để bù đắp lại lượng nước đã mất khi cơ thể đổ mồ hôi. Nên liên tục uống các loại nước mát và nước trái cây để cơ thể khỏe mạnh và đầy sức sống.

Hạn chế đồ cay nóng

Đồ ăn cay nóng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm dạ dày – một chứng bệnh phổ biến trong mùa hè. Vì thế, hãy sử dụng các loại thực phẩm có tính mát như củ đậu, củ sen hay cà rốt,… thay vì những loại đồ ăn cay, nóng để bảo vệ lá lách cũng như dạ dày tốt hơn.

Ăn nhiều rau củ quả mọng nước

Cà chua, táo, lê, dưa hấu, dưa chuột, khoai lang, bầu là những loại rau củ quả nên ăn khi trời nắng nóng.

Sử dụng gia vị hỗ trợ tiêu hóa

Để cải thiện tình trạng tiêu hóa, trong quá trình nấu ăn bạn có thể thêm vào một số loại gia vị hỗ trợ tiêu hóa như rau mùi, thìa là, gừng, mùi tây, tỏi, hành,…

Add Comment