9 lý do cần bổ sung probiotic vào chế độ ăn

  • Probiotic chính là các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Tiêu thụ các thực phẩm có chứa probiotic giúp hệ tiêu hóa cân bằng, ổn định hệ vi sinh vật đường ruột.

9 lý do cần bổ sung probiotic vào chế độ ăn (1)Probiotic (Lợi khuẩn) rất cần cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

 

Trước kia, người ta tận dụng sự lên men đường lactose để bảo quản thực phẩm. Mục đích và lợi ích của phương pháp này là thực phẩm được bổ sung lợi khuẩn. Acid lactic là một chất bảo quản tự nhiên, ngăn chặn sự thối rữa mà vi sinh vật gây nên. Giống khuẩn LactobacilliBifidobacterium (Bifido) có trên bề mặt các loại rau và trái cây sẽ dùng đường, tinh bột trong thực phẩm để tạo ra acid lactic. Ăn những thực phẩm được bảo vệ tự nhiên này giúp hệ tiêu hóa người theo nhiều cách khác nhau. Trước tiên và quan trọng nhất là giúp cân bằng, ổn định hệ vi sinh vật đường ruột.

Những khuẩn có lợi sống cộng sinh với chúng ta: 

Trong đường ruột của chúng ta có hai chủng probiotic chính là: Lactobacillus và Bifido. Những vi khuẩn này định hình trên lớp màng niêm mạc của đường tiêu hóa người. Hầu hết khuẩn cư trú ở ruột già, nhưng chúng có mặt khắp mọi nơi ở đường tiêu hóa với số lượng ít hơn. Có hàng nghìn tỉ tế bào vi khuẩn, nấm sống cân bằng với nhau trong một cơ thể khỏe mạnh. Thực tế, số lượng lợi khuẩn có trong hệ tiêu hóa còn nhiều hơn số lượng tế bào người. Chúng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Tầm quan trọng của lợi khuẩn đường ruột:

Khuẩn có lợi cung cấp các enzyme hỗ trợ cho tiêu hóa thức ăn. Theo thời gian, sự lão hóa sẽ làm số lượng enzyme này giảm đi, vì số lượng lợi khuẩn sẽ giảm dần theo tuổi tác, vì vậy dẫn đến sự hấp thu dinh dưỡng kém. Việc tiêu thụ những thực phẩm giàu vi khuẩn có lợi để tăng cường bổ sung enzyme sẽ giúp chống lại quá trình lão hóa, cơ thể khỏe mạnh và hấp thu dinh dưỡng tốt ngay cả khi về già.

Các lợi khuẩn sống cộng sinh làm thành một hàng rào bảo vệ dọc theo toàn bộ đường tiêu hóa, giống như một lớp màng bảo vệ đường ruột.

Khuẩn có lợi sản sinh các kháng sinh và hợp chất kháng virus để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Khuẩn có lợi làm tăng hệ miễn dịch ở ruột và cơ thể bằng cách:

– Sản xuất tế bào B nhận diện các kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể.

– Tăng hoạt tính thực bào để tiêu diệt sinh vật ngoại lai.

– Tăng kháng thể IgA, IgG, IgM và tăng sự sinh tiết IgA, kích hoạt sự hoạt động sản sinh kháng thể.

– Tăng interferon γ để hỗ trợ các tế bào bạch cầu chống lại tác nhân gây nhiễm bệnh.

9 lý do cần bổ sung probiotic vào chế độ ăn (2)Vi sinh vật đường ruột sống cộng sinh, các lợi khuẩn ức chế các hại khuẩn

Khuẩn acid lactic sản sinh SCFA (các acid béo chuỗi ngắn) như: butyric và proprionic. Điều quan trọng là các acid hữu cơ này làm hạ pH ở đường tiêu hóa, tạo nhiều acid, giúp giảm sự phát triển của khuẩn gây bệnh.

Lợi khuẩn có lợi nuôi dưỡng các tế bào của ruột và là nguồn năng lượng chính cho các tế bào này. Các tế bào đường ruột nhận khoảng 60-70% năng lượng từ hoạt động của các vi khuẩn này.

Khuẩn có lợi sản xuất nhiều vitamin, do vậy giúp tăng lượng vitamin từ các thực phẩm lên men tự nhiên.

Thực phẩm lên men có nhiều hương vị: dưa cải bắp (sauerkraut), sữa chưa, kefir, kem, pho-mát. Khá tuyệt.

Thực phẩm lên men thì không đắt đỏ. Dễ chế biến tùy theo sở thích, nhiều công thức để làm và khá rẻ.

Thực phẩm lên men duy trì sự ổn định của vi sinh đường ruột. Nếu bạn mắc hội chứng không dung nạp lactose hay gluten, hội chứng ruột kích thích, chứng táo bón, lây nhiễm nấm bệnh, dị ứng hay hen suyễn; bạn có thể thấy được lợi ích từ việc dùng những loại thực phẩm này.

Minh Nhiên