6 loại thực phẩm giúp bạn giảm chứng khó tiêu

Khó tiêu là một triệu chứng điển hình của chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó gây ra cảm giác khó chịu sau mỗi bữa ăn, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Để giảm chứng khó tiêu, ngoài sử dụng thuốc hoặc các loại men vi sinh, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thực phẩm dưới đây để giải quyết chứng rối loạn ở dạ dày.

1. Táo

Trong trái táo có chứa các chất như axit tannic, bazơ hữu cơ… có tác dụng giảm tiết dịch và chất pectin giúp thanh lọc các độc tố trong cơ thể. Đối với những trường hợp mắc tiêu chảy đơn thuần, ở mức độ nhẹ thì ăn táo có thể làm giảm triệu chứng. Đồng thời, chất cellulose trong táo giúp kích thích nhu động ruột, thúc đẩy đại tiện và giúp nhuận tràng.

2. Cà chua

Cà chua giàu các axit hữu cơ như axit malic, axit citric, axit formic có tác dụng bảo vệ vitamin C không bị phá vỡ trong quá trình nấu ăn, tăng hiệu quả sử dụng vitamin. Đồng thời, sắc tố cà chua còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, lợi tiểu, hỗ trợ dạ dày tiêu hóa chất béo, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, nấm và có thể trị chứng viêm miệng.

3. Lúa mạch và mạch nha

Hai loại thực phẩm này rất giàu vitamin A,B, E, amylase, đường mạch nha, đường gluco, enzym invertase, allantoin, enzym phân giải chất béo, chất béo và khoáng chất… Chất allantoin trong lúa mạch có tác dụng chữa lành các vết loét ở đường tiêu hóa.

Sắc tố cà chua giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, lợi tiểu, hỗ trợ dạ dày tiêu hóa chất béo

4. Sữa chua

Trong thành phần sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn, giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác.

5. Cải thảo

Cải thảo chứa một lượng lớn chất xơ thô, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa sự khô phân, giảm nguy cơ táo bón nên rất có lợi cho việc đại tiện.

6. Vỏ cam

Vỏ cam chứa dầu dễ bay hơi, có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết dịch dạ dày và ngăn ngừa tình trạng táo bón.