4 yếu tố cần chú ý với người hội chứng ruột kích thích

Những triệu chứng của hội chứng ruột kích: đau quặn bụng, đau âm ỉ, ấm ách, trướng bụng, đi ngoài lúc táo lúc lỏng… luôn gây ra nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

Hiểu được những yếu tố ảnh hưởng sẽ giúp người bệnh cải thiện nhanh các triệu chứng và sống hòa bình với bệnh.

  1. Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống đảm bảo, hợp lý là điều cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là người bệnh hội chứng ruột kích thích. Đường ruột của người bị bệnh này nhạy cảm hơn rất nhiều, chỉ một “sơ suất” trong ăn uống cũng làm tăng nặng các triệu chứng của bệnh. Vì vậy, mỗi người bệnh nên có một cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại những gì nên ăn và nên tránh.

Triệu chứng bệnh thường khác nhau ở mỗi người và mỗi giai đoạn, vì vậy cần tùy thuộc vào người bệnh đang mắc triệu chứng gì mà chú ý ăn uống hợp lý nhất.

hội chứng ruột kích thích

Ăn nhiều chất xơ tốt cho người hội chứng ruột kích thích

Với người bệnh hội chứng ruột kích thích bị táo bón nên bổ sung thành phần chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại rau xanh: mùng tơi, rau đay, rau lang… và uống nhiều nước. Khả năng kết hợp với nước của chất xơ hòa tan làm mềm phân, đồng thời tăng thể tích của phân, kích thích nhu động ruột, giúp cơ thể dễ dàng đào thải phân khỏi cơ thể. Khi bị tiêu chảy, người bệnh nên hạn chế thức ăn dầu mỡ, chất béo, sữa…

Đối với trường hợp bị trướng hơi, đầy bụng thì phải cảnh giác với những thực phẩm dễ sinh hơi như: bắp cải, súp lơ, các loại đậu, hành tây,… Cần tuyệt đối tránh xa các thực phẩm không hợp về sinh, đồ ăn nguột lâu ngày, thực phẩm dễ gây kích thích như: rượu, bia, đồ uống có gas, cafe để không làm các triệu chứng nặng hơn.

  1. Yếu tố tâm lý

Dù chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng, yếu tố tâm lý ảnh hưởng trực tiếp đến các triệu chứng bệnh. Căng thẳng, stress tác động đến điều hòa nhu động ruột, làm các triệu chứng nặng nề hơn. Mặt khác, bệnh khó chữa dứt điểm, hay tái phát lại khiến người mắc rất lo lắng. Lo lắng, bệnh tái phát trở thành một vòng luẩn quẩn khó thoát.

Chính vì vậy liệu pháp tâm lý cho người bệnh hội chứng ruột kích thích rất quan trọng, bác sĩ cần giải thích cho người bệnh hiểu về tính chất của bệnh để người bệnh yên tâm. Người bệnh cũng cần giữ tinh thần vui vẻ lạc quan, hạn chế các căng thẳng, lo âu thường nhật.

hội chứng ruột kích thích

Giữ tinh thần thoải mái giúp các triệu chứng hội chứng ruột kích thích thuyên giảm.

  1. Thể dục làm giảm triệu chứng ruột kích thích

Tập thể dục thường xuyên tăng cường sức khỏe, kích thích ăn uống ngon miệng và khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Hơn nữa, việc duy trì tập thể dục giúp tinh thần thư giãn, giảm stress giúp cải thiện các tình trạng của bệnh. Một số môn phù hợp với người bệnh hội chứng ruột kích thích là: đi bộ, yoga, khí công, cầu lông, …

  1. Sản phẩm hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là chứng bệnh rối loạn chức năng có các triệu chứng giống với viêm đại tràng nhưng lại không có tổn thương trên niêm mạc ruột. Người bệnh không nên tùy tiện dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm khi có triệu chứng bệnh bùng phát.

Một số nghiên cứu phát hiện rằng người bệnh hội chứng ruột kích thích trong đường ruột vi khuẩn tốt bị suy giảm trầm trọng. Vì vậy việc thường xuyên sử dụng các loại men vi sinh bổ sung vi khuẩn tốt kết hợp chế độ ăn uống, vận động có thể giúp điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả hơn.

Add Comment