10 lời khuyên chế độ ăn uống cho người viêm đại tràng mạn tính

Với người viêm đại tràng mạn tính, ngoài việc điều trị thì chế độ ăn uống cũng là một yếu tố quan trọng giúp người bệnh giảm bớt được các triệu chứng khó chịu. Cùng bacsitieuhoa.com tham khảo 10 lời khuyên về cách chọn thức ăn cho người bệnh.

Lời khuyên số 1: Uống nhiều nước (khoảng 1,5-2 lít/ ngày) để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu đề phòng chống táo bón.

Lời khuyên số 2: Viêm đại tràng mạn tính làm giảm khả năng hấp thu canxi và vitamin D, có thể gây ra loãng xương. Bởi vậy người bệnh nên bổ sung hai loại này đồng thời với các loại vitamin khoáng chất khác qua thực phẩm hằng ngày, hoặc đa sinh tố.

Lời khuyên số 3: Chất xơ hỗ trợ rất tốt cho người bệnh viêm đại tràng mạn tính trong việc phòng chống táo bón và tiêu chảy. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ ăn gồm: các loại rau xanh: rau cải, cần tây, rau ngót, rau muống…đậu, lạc, cà rốt, các loại trái cây: táo, cam, chuối, nho, đậu…

Tuy nhiên, trong giai đoạn bùng phát triệu chứng, người bệnh cần hạn chế chất xơ để tránh các kích thích cho ruột, giúp đường ruột nghỉ ngơi và giảm thiểu các triệu chứng khó chịu.

che-do-an-nguoi-viem-dai-trang-man-tinh

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp hạn chế các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm đại tràng mạn tính

Lời khuyên số 4: Với người bệnh không dung nạp lactose, cần tuyệt đối tránh các loại sữa chứa lactose bởi nó sẽ khiến bệnh tồi tệ hơn. Có thể thay thế sữa bằng một số thực phẩm khác như: phomat cứng, sữa chua hoặc sữa đậu nành.

Lời khuyên số 5: Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Bởi vậy, người bệnh nên tránh các món chiên, xào, thay vào đó bổ sung nhiều hơn vào chế độ ăn các món luộc, hấp để hạn chế áp lực cho đường ruột.

Lời khuyên số 6: Cần hạn chế chất kích thích như cà phê, các chế phẩm chứa cafein, rượu, chất làm ngọt sorbitol để không làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm đại tràng mạn tính.

Lời khuyên số 7: Bông cải xanh, cải bắp, đậu khô, hành tây, hệ, đồ uống có là những thực phẩm sinh hơi gây tình trạng chướng hơi và khó tiêu hóa.

Lời khuyên số 8: Chia nhỏ bữa thành từ 2-3 bữa sang 5-6 bữa mỗi ngày. Người bệnh viêm đại tràng mạn tính đường ruột đã rất yếu, khả năng tiêu hóa kém, việc chia nhỏ này giúp giảm áp lực cho đường ruột và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng.

Lời khuyên số 9: Người bệnh viêm đại tràng mạn tính có thể bị thiếu máu do khó hấp thu dinh dưỡng và thiếu sắt. Do vậy ăn nhiều các thực phẩm chứa sắt và folat như: nho, cải xoăn, ngũ cốc, rau bina, lòng đỏ trứng sẽ giúp cải thiện được tình trạng bệnh và tránh mệt mỏi.

Lời khuyên số 10: Nên bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột (lợi khuẩn), bởi chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, đào thải độc tố và gia tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hơn nữa, người bệnh viêm đại tràng mạn tính đường ruột thường bị mất rất nhiều lợi khuẩn do các triệu chứng và dùng kháng sinh. Nếu để tình trạng thiếu lợi khuẩn kéo dài sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Một số thực phẩm nên dùng để bổ sung lợi khuẩn là: sữa chua, thức ăn lên men, hoặc men vi sinh.

Tổng hợp

Add Comment