Tìm hiểu về viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Một số bệnh liên quan đến dạ dày đã trở nên quen thuộc bởi ngày càng có nhiều người mắc phải, thậm chí cả trẻ em. Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày thuộc nhóm này và mức độ nguy hiểm là khá lớn.

Dạ dày bào gồm các bộ phận: tâm vị, bờ cong lớn (hang vị), bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị… Các bộ phận này đều có thể bị viêm, bị mắc bệnh và đều nguy hiểm, đe dọa sức khỏe người bệnh. Bờ cong nhỏ dạ dày là bộ phận ít được mọi người biết đến nhưng lại gây ra những hậu quả khôn lường.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về triệu chứng nhận biết cũng như cách đề phòng bệnh này nhé!

Cách ăn chuẩn cho người bị bệnh dạ dày 2

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

– Đau: dấu hiệu đặc trưng khi mắc bệnh này là cơ đau, đau thượng vị, có trường hợp đau lan lên cả vùng xương ức gây hiểu lầm cho người bệnh là mình mắc bệnh phổi hoặc bệnh tim mạch. Cảm giác đau có thể lan ra sau lưng. Tình trạng đau có thể âm ỉ cũng có lúc dữ dội, cảm giác đau giảm khi ngồi gập người. Khi mới mắc bệnh thì thường chỉ đau khi ăn vào nhưng khi đã loét thì no đói đều đau.

– Buồn nôn, nôn: đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm dạ dày nhưng nó chưa thể cho bạn nhận biết vị trí đau ở bờ cong nhỏ dạ dày.

– Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày còn có một biểu hiện đặc trưng đó là: đau nhiều hơn khi thay đổi thời tiết đột ngột, ban đêm thì cơn đau xuất hiện hoặc đau tăng hơn.

– Một số dấu hiệu khác như: chán ăn, mất ngủ triền miên cho nên người gầy, da xanh, mệt mỏi, kém linh hoạt hay cáu gắt, lười hoạt động.

Chuẩn đoán nhận biết bệnh viêm bờ cong nhỏ

Để phát hiện bệnh một cách chắc chắn để có hướng điều trị cụ thể thì cách tốt nhất là tới bệnh viện nhờ các bác sĩ tiến hành các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh một cách cụ thể. Phương pháp chụp dạ dày với thuốc có cản quang để chẩn đoán viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày thường được áp dụng. Hiện nay, nhờ vào kỹ thuật tiến bộ của y học mà kỹ thuật nội soi dạ dày được áp dụng khá rộng rãi. Song, phương pháp này là gây cảm giác khó chịu, để khắc phục thì áp dụng nội soi dạ dày có gây mê. Khi phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ có hướng điều trị bệnh cụ thể theo từng mức độ của bệnh.

Đây là bệnh dễ mắc phải và có nhiều biến chứng có thể xảy ra nên bạn cần chú ý phòng tránh, cần khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm.

Cách giải quyết:

Khi đã phát hiện bệnh một cách chắc chắn thì bạn cần tới bệnh viện nhờ các bác sĩ tiến hành các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh một cách cụ thể, sau đó tiến hành điều trị ngay bằng nhiều phương pháp. Bạn có thể điều trị bẳng Tây y, song nhược điểm của phương pháp này là gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Chính vì thế, có khá nhiều bệnh nhân tìm đến các liệu pháp thiên nhiên như đậu rồng, lá mơ lông, bí ngô hay phổ biến nhất là nghệ vàng.

Tìm hiểu về viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày 2
Nghệ vàng có hoạt tính chống loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa: giảm tiết dịch vị, tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng, chống thương tổn loét gây bởi thắt môn vị và bởi stress do cầm giữ, nhịn đói và do tác dụng phụ của một số thuốc. Nghệ kích thích sản sinh chất nhầy ở thành dạ dày, chất curcumin có khả năng ức chế sự tạo khí trong ruột.

Theo tapchiykhoa

Add Comment