Tìm hiểu chung về rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường gặp ở rất nhiều người, bất kể ở lứa tuổi nào.Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chứng bệnh này.

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra không bình thường.Rối loạn tiêu hóa có thể là bệnh lý hoặc không phải bệnh lý.

Tìm hiểu chung về rối loạn tiêu hóa 1

Rối loạn tiêu hóa không phải bệnh lý

Rối loạn tiêu hóa không được coi là bệnh lý trong một số trường hợp sau đây:

-Trẻ nhỏ do ăn chế độ không phù hợp làm cho tiêu hóa không bình thường, biểu hiện qua các hình thái phân: phân nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, mùi tanh…;

– Người phải uống nhiều thuốc kháng sinh do một chứng bệnh nào đó song người bệnh không tuân thủ chỉ định của thầy thuốc, dùng không đúng liều lượng hoặc sai chỉ định làm cho mất cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật ở đường ruột (hay còn gọi là loạn khuẩn), biểu hiện ở tình trạng đi đại tiện thấy phân lúc lỏng, lúc đặc, lúc nhão, có mùi tanh, hôi; kèm theo phân bị thay đổi cả về số lượng lẫn mùi, màu sắc và tính chất, đồng thời có thể xuất hiện những cơn đau bụng không thường xuyên.Để xác định có phải bị loạn khuẩn đường tiêu hóa hay không, bạn cần làm xét nghiệm phân.Khi có kết quả khẳng định bị “loạn khuẩn” thì bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị.

-Phụ nữ nghén khi mang thai nhưng cũng có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như không muốn ăn, nôn, buồn nôn, ọe.

Rối loạn tiêu hóa do bệnh lý

Một số biểu hiện cơ bản của rối loạn tiêu hóa do bệnh lý thường gặp là: ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, nôn, buồn nôn, ọe, đi lỏng hoặc táo bón, đau bụng âm ỉ hoặc đau từng cơn… Tuy nhiên không phải bệnh nào cũng có những triệu chứng giống nhau hoặc có đầy đủ các triệu chứng, có khi chỉ cần xuất hiện một, hai triệu chứng cũng có thể coi là rối loạn tiêu hóa.

Ví dụ, với bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, sẽ có dấu hiệu đau khi đói hoặc sau ăn, hoặc đau theo chu kỳ, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn.

Với viêm ruột thừa cấp tính, người bệnh đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, hay gặp nhất là đau ở vùng hố chậu phải kèm theo buồn nôn hoặc nôn, bí trung, đại tiện… Một số bệnh gây viêm ruột cấp tính cũng có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa rầm rộ như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi lỏng nhiều lần như bệnh tả, bệnh thương hàn, bệnh lỵ trực khuẩn, bệnh ngộ độc thực phẩm… Viêm đại tràng co thắt thì có những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa có phần khác với viêm ruột cấp tính…

Một số cơ quan khác không thuộc đường tiêu hóa nhưng khi có vấn đề cũng có một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa như thiểu năng tuần hoàn não, bệnh rối loạn tiền đình.

Khi bị rối loạn tiêu hóa nên làm gì?

Vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa và mức độ ở mỗi người là khác nhau nên khi có hiện tượng này, người bệnh cần đi khám bệnh, đặc biệt là với trẻ em đang bú mẹ, đang trong quá trình ăn dặm, đang uống sữa, trẻ còi xương, suy dinh dưỡng hoặc các bé mới bắt đầu đi nhà trẻ, mẫu giáo do chế độ ăn chưa phù hợp. Những trường hợp này tốt nhất là nên đến bệnh viện nhi, khoa nhi hoặc trung tâm dinh dưỡng để được bác sĩ chuyên khoa khám bệnh và tư vấn.

Khi bạn bị rối loạn tiêu hóa kèm theo đau bụng thì đi khám bệnh càng sớm càng tốt để đề phòng một số bệnh cấp tính như bệnh viêm ruột thừa, thủng dạ dày, ngộ độc thực phẩm…

Khi bị bệnh nhiễm khuẩn, bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh thì phải tuyệt đối tuân theo liều lượng và thời hạn dùng, không tùy tiện bỏ thuốc và rút ngắn thời gian uống.

Theo vnexpress

Add Comment