Phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ do dùng kháng sinh

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi thì cho uống thuốc ngay, phổ biến là thuốc kháng sinh. Việc làm này dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ em một cách bừa bãi dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêu chảy với các biểu hiện như đi ngoài phân sống, phân lỏng nhiều lần trong ngày. Để hạn chế được tác dụng không mong muốn của kháng sinh, trước hết cha mẹ không nên tự ý mua kháng sinh về cho trẻ uống và phải tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ

rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh:

– Đau bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày.

– Phân sống, phân lỏng lẫn nhầy mũi.

– Phân không có mùi hôi thối.

Biện pháp khắc phục

– Cho bé uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất.

– Cho bé ăn những thức ăn dạng mềm và dễ tiêu hóa.

– Chia thành nhiều bữa nhỏ cho trẻ ăn trong ngày.

– Tránh các thực phẩm có tính kích thích và nhiều gia vị.

– Bổ sung thực phẩm có lợi và nhiều chất xơ.

Bổ sung thêm lợi khuẩn cho đường ruột

Để giải quyết tận gốc rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, trước tiên mẹ cần chú ý cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng cho con, tránh tình trạng ăn quá nhiều chất béo, đạm, đồ ngọt mà lại thiếu chất xơ khiến bé bị táo bón hoặc tiêu chảy. Đồng thời, hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, giữ gìn vệ sinh trong ăn uống.

Theo Tổ chức Y tế thế giới: “Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các lợi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố. Men vi sinh được dùng cho trẻ trong trường hợp bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột, biểu hiện là các triệu chứng biếng ăn, tiêu chảy, phân sống, táo bón…”.

Chính vì vậy việc bổ sung men vi sinh có chứa lợi khuẩn đường ruột là giải pháp thông minh nhất giúp trẻ thoát khỏi hoàn toàn các rối loạn tiêu hóa.

Đặc biệt là loại men vi sinh có chứa thành phần lợi khuẩn Bifidobacterium (còn gọi tắt là Bifido). Bởi đây là loại lợi khuẩn chính, chiếm 99% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột của con người.

Khi được bổ sung đầy đủ, lợi khuẩn Bifido sẽ thực hiện các các vai trò:

– Tiết ra các enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn khó từ ruột non đổ xuống, giúp làm mềm và ổn định phân, tạo khuôn phân mềm mượt, dễ đẩy ra ngoài.

– Sống bám vào các lông nhung, tạo ra môi trường axit ức chế các vi khuẩn có hại phát triển, từ đó duy trì tỉ lệ vàng (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn), giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

– Sản xuất ra 75% kháng thể, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây hại từ thức ăn và từ môi trường bên ngoài.

– Sản xuất ra vitamin nhóm B, chuyển hóa vitamin K1 thành K2, giúp cơ thể ăn gì hấp thu nấy.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido lại rất dễ chết khi đi qua môi trường axit của dạ dày. Chính vì vậy cha mẹ cần lựa chọn những loại men vi sinh có chứa lợi khuẩn sống Bifido và phải đưa được lợi khuẩn xuống tận ruột non và đại tràng mới có tác dụng.

 

Add Comment