Mối nguy hại từ xuất huyết dạ dày

Chúng ta đã được nghe nhiều đến bệnh xuất huyết dạ dày, nhưng bạn đã biết rõ về mối nguy hiểm mà căn bệnh này mang lại chưa?

Xuất huyết dạ dày là bệnh rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cho bệnh nhân. Bệnh là tình trạng viêm loét dạ dày cấp độ nặng cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh gặp phải những biến chứng có thể xảy ra.

Mối nguy hại từ xuất huyết dạ dày 1

Nguyên nhân

Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính, bắt nguồn từ các tổn thương viêm loét dạ dày cấp hoặc mãn tính

  • Xuất huyết dạ dày thường xảy ra sau khi bệnh nhân uống qua nhiều rượu, vô tình hoặc cố ý uống phải dung dịch acid hoặc kiềm, bị stress căng thẳng quá độ, dùng một số thuốc giảm đau chống viêm như  aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu… khiến dạ dày bị xuất huyết. Hoặc đôi khi là do các thức ăn kích thích (cà phê, tiêu…) hoặc khó tiêu làm cho chỗ mụn nhọt, lở loét bị kích thích, cọ xát, gây nên xuất huyết.
  • Xuất huyết dạ dày cũng có thể xảy ra với bệnh nhân có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày, các bệnh về máu như: bệnh bạch cầu, bệnh suy tuỷ xương, máu không đông, xuất huyết giảm tiểu cầu,…
  • Chỗ mụn nhọt lở loét ở dạ dày, tá tràng ngày càng lớn thêm, mạch máu căng lên, khi gặp phải tác nhân từ bên ngoài như người bệnh tức giận quá hoặc phẫn nộ kích thích làm mạch máu quá căng gây xung huyết và mạch máu gần chỗ mụn nhọt lở loét bị vỡ, máu tràn vào dạ dày. Bên cạnh đó các yếu tố về tinh thần như tức giận, sợ hãi hoặc u uất quá hoặc thần kinh bị kích thích đột ngột cũng gây nên bệnh xuất huyết dạ dày.
  • Bệnh dạ dày lở loét lâu ngày, người bệnh lại vận động mạnh, đụng tới bụng hoặc khiêng nhấc vật nặng… cũng có thể gây bệnh xuất huyết dạ dày.

Triệu chứng của bệnh

Mối nguy hại từ xuất huyết dạ dày 2

  • Khi bị xuất huyết dạ dày, bệnh nhân sẽ bị đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó lan khắp bụng, bụng bị cứng, toát mồ hôi, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…
  • Nôn ra máu là triệu chứng điển hình, trước đó, người bệnh sẽ cảm thấy nôn nao, khó chịu, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Nhưng đôi khi họ lại nôn ra rất nhiều và nhanh chóng mà không có dấu hiệu báo trước. Nếu máu chảy ra được nôn ngay thì có thể còn tươi còn nếu máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian mới nôn ra thì sẽ có màu đen, đôi khi lẫn máu cục và thức ăn. Chất nôn có màu nâu, hồng: khi máu chảy ít đọng lại lâu trong dạ dày, bị hoà loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn.
  • Bệnh nhân đại tiện phân đen như bã cà phê, mùi khẳm do máu đã được tiêu hóa một phần. Trường hợp chảy máu nhiều, phân sẽ bị loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân lổn nhổn đen mùi khắm. Nếu chảy máu ít hơn, phân vẫn thành khuôn, màu đen giống nhựa đường, mùi khắm.

Bệnh xuất huyết dạ dày là tình trạng xuất huyết ở niêm mạc dạ dày dẫn đến ói ra máu, đại tiện ra máu. Với những trường hợp nặng thì có thể xuất huyết nhiều mà không cầm kịp dẫn đến tử vong! Vì vậy khi có các triệu chứng biểu hiện lạ, bạn nên tới các bệnh viện chuyên khoa để được khám và chuẩn đoán chính xác, để các bác sĩ tư vấn và đưa ra biện pháp hợp lí chữa bệnh kịp thời.

Theo suckhoedoisong

Add Comment