Mẹo hay giúp loại bỏ chất gây ung thư khỏi một số thực phẩm

Thịt, tôm, dưa cà muối là những loại thức ăn quen thuộc hàng ngày. Nhưng nó có thể biến thành chất gây ung thư nếu bạn chế biến sai cách.

Áp dụng một vài mẹo hay có thể giúp bạn loại bỏ chất gây ung thư ra khỏi thực phẩm nhanh chóng.

Không rán thịt

Vì thịt rán làm tăng nguy cơ ung thư cao hơn bình thường. Nhưng hầu hết mọi người lại thích thịt ướp gia vị, làm xúc xích, lạp xường …

Tuy nhiên, khi chế biến ở nhiệt độ cao, đặc biệt là chiên rán, thịt sẽ tạo thành chất pyrrolidine nitroso và dimethylnitrosamine, là những chất gây nên  bệnh ung thư.

Nên luộc/hấp cá

Trong cá biển có nhiều chất Nitrite. Vì vậy, trước khi chế biến, nên cho vào nước sôi chần qua để loại bỏ bớt chất độc này.

Một cách khác khá phổ biến là phơi khô cá dưới ánh nắng mặt trời để đẩy muối và các chất sinh ung thư ra khỏi cá. Nhưng chỉ có tác dụng với bề mặt của cá.

Vì vậy, cách chế biến cá tốt nhất là hấp hoặc luộc. Ngoài ra, kết hợp ăn cá cùng với rau xanh và hoa quả để đảm bảo sức khỏe.

Phơi héo rau cải trước khi muối dưa

Dưa muối là một món ăn quen thuốc. Cách đơn giản nhất khi chế biến là ngâm rau qua nước muối trước khi làm. Bước tiếp theo là phơi qua nắng để loại bỏ chất Nitroso là chất gây ung thư. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng đi dùng lại nước muối rau dưa vì sẽ làm tăng chất gây ung thư.

Luộc qua tôm khô

Trước khi chế biến, bạn nên luộc qua tôm khô, tôm nõn. Vì chúng thường chứa chất gây ung thư dimenthulnitrosamine. Hoặc có thể phơi tôm dưới ánh mặt trời từ 3-6 tiếng cũng có thể loại bỏ bớt các chất gây ung thư.

Rau xanh ngâm trước khi chế biến

Đây là cách làm giảm bớt các chất độc hại có trong rau. Tình trạng rau xanh chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao, gia tăng nguy cơ gây ung thư đang là mối lo lớn nhất của hầu hết các bà nội trợ. Để giảm bớt lượng chất độc hại này, bạn nên ngâm rau trước khi chế biến.

Bạn có thể pha hỗn hợp (nước, giấm táo hoặc giấm trắng, baking soda và tinh dầu hạt bưởi) để ngâm và loại bỏ chất độc hại trong rau.

Theo giadinh.net

Add Comment