Giúp con tránh xa táo bón

Táo bón là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân thậm chí là suy dinh dưỡng. Đây không phải là một chứng bệnh hiếm gặp và thường khiến cho các bậc phụ huynh bối rối, lo lắng.

Một số bà mẹ thường thắc mắc như thế nào mới được coi là táo bón, trẻ em chỉ đi đại tiện 1 lần/ngày, có khi 2-3 ngày một lần, vậy có phải là táo bón không? Việc xác định trẻ có bị táo bón không chỉ dựa vào số lần đại tiện. Trẻ có thể đi 1 lần/ngày hoặc 2 ngày/lần nhưng không phải gắng sức rặn, phân không cứng và khiến trẻ bị đau hay chảy máu thì cũng không tính. Trẻ có thể từng táo bón ít nhất một lần nhưng nếu không kéo dài và thường xuyên thì cũng không đáng ngại.

67%Giúp con tránh xa táo bón 1

Thường xuyên xoa bụng cho trẻ cũng là một cách tránh táo bón.

Trẻ sẽ được xác định là táo bón khi có những triệu chứng kéo dài sau: số lần đi tiêu ít (2-3 ngày mới đại tiện); phân rắn, khô và khiến trẻ phải rặn khó khăn, có thể bị chảy máu. Thời gian đi đại tiện kéo dài hơn bình thường. Nếu trẻ nhỏ còn đóng bỉm có thể quan sát bỉm của bé có vết đi đại tiện nhưng ít và chỉ là phân loãng thấm vào bỉm mà cả ngày không thấy phân – điều đó chứng tỏ phân bị kết cứng và chỉ có ít chất lỏng thoát ra ngoài. Khị bị táo bón, trẻ sẽ có biểu hiện khó chịu, trướng bụng, quấy khóc, biếng ăn, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự tăng trưởng của trẻ.

Vì sao trẻ mắc chứng táo bón?

Do cấu tạo bất thường của hệ tiêu hóa: đại tràng dài, phình trực tràng bẩm sinh, dị dạng hậu môn… Tuy nhiên, đa số trẻ bị táo bón là do chế độ ăn, sinh hoạt, uống ít nước, ăn quá nhiều thịt mà ít chất xơ, ít ăn rau, hoa quả… Nhiều mẹ nghĩ rằng pha sữa công thức đặc sẽ giúp con nạp nhiều chất dinh dưỡng hơn nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón. Ngoài ra, việc người lớn gây áp lực cho trẻ trong việc đi đại tiện sẽ khiến bé có cảm giác sợ đi đại tiện và nhịn khiến phân bị giữ lại trong đại tràng lâu, mất nước dẫn tới khô, cứng, khi đi gây đau càng khiến trẻ sợ đi tiêu, tình trạng táo bón càng kéo dài.

67%Giúp con tránh xa táo bón 2

Tăng cường rau xanh giúp trẻ tránh táo bón.

Cách điều trị

Nếu nguyên nhân táo bón do các dị dạng bẩm sinh của cơ thể thì phải giải quyết triệt để bằng phẫu thuật. Nhưng trường hợp này chỉ chiếm khoảng 5% các trường hợp táo bón ở trẻ em.

Khi trẻ bị táo bón, trước hết cần xem xét lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của trẻ, cần cho trẻ tăng cường uống nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, khuyến khích trẻ vận động, không gây áp lực cho trẻ về việc ngồi bô, đi đại tiện, giúp trẻ thấy thoải mái vui vẻ khi ngồi bô. Hàng ngày và trước khi trẻ đi đại tiện có thể thực hiện các động tác xoa bụng: xoa vòng tròn quanh rốn, ấn nhẹ nhàng vùng bụng dưới rốn sẽ giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn.

Hiện có một số loại thuốc được dùng an toàn cho trẻ em giúp nhuận tràng, kích thích đi tiêu, làm mềm phân song cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa và cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ về cách dùng cũng như thời gian dùng thuốc để đạt được hiệu quả lâu dài. Tuyệt đối tránh việc ngưng dùng thuốc giữa chừng dù bé đã đi tiêu bình thường, bởi trong nhiều trường hợp dừng thuốc giữa chừng sẽ khiến tình trạng táo bón tái phát và việc điều trị sau đó sẽ trở nên khó khăn hơn.

Theo phunutoday