Flavonoids có tác dụng ngăn ngừa ung thư như thế nào?

Flavonoids là một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật, có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, trong đó Flavonoids có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

 

Flavonoids có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Cho đến nay, các nhà khoa học đã xác định được từ 4.000 đến 6.000 loại flavonoids khác nhau. Đối với thực vật, flavonoids không chỉ cung cấp các sắc tố hấp dẫn, hương vị và mùi – chúng cũng bảo vệ thực vật khỏi các mầm bệnh như nấm, sâu bệnh và vi khuẩn.

Đối với con người, flavonoids là gói có tỷ trọng cao về dinh dưỡng cho cơ thể người và rất cần thiết cho hoạt động của hầu hết các tế bào cũng như các cơ quan trong cơ thể. Một số flavonoids thông thường bạn có thể đã nghe đó là myricetin, apigenin, hesperidin, quercetin, rutin, luteolin và catechin.

Mỗi loại flavonoids đóng một vai trò khác nhau trong cơ thể bạn. Nói chung,  flavonoids là rất quan trọng vì hai lý do cụ thể như sau:

Trước hết, tất cả các flavonoids đều là yếu tố cần thiết để hấp thu Vitamin C – chất dinh dưỡng quan trọng chịu trách nhiệm cho việc tăng trưởng và tái tạo mô. Chúng cũng rất cần thiết cho việc duy trì xương, răng và sản xuất collagen protein là cái được dùng để tạo ra các mạch máu và các mô cơ. Nếu không có sự trợ giúp của flavonoids, quá trình nêu trên sẽ không thể xảy ra.

Thứ hai, flavonoids là chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Bên cạnh sự hấp thụ vitamin C, nó cũng giúp hệ miễn dịch, ngăn ngừa và đảo ngược mất cân bằng oxy hóa (hay còn gọi là stress oxi hoá) là yếu tố then chốt giải thích tại sao flavonoids có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Trong vai trò chống lại ung thư người ta đặc biệt chú ý tới 3 nguyên do lí giải vì sao Flavonoids có tác dụng ngăn ngừa ung thư ?

Quercetin

Quercetin thường được gọi là “flavonoid chống ung thư” và có thể tìm thấy trong táo, hành và cam quýt, cũng như một số các thực phẩm thiên nhiên khác. Theo bác sĩ Matthias Rath, nhà nghiên cứu ung thư tiên phong và là người sáng lập Viện Nghiên cứu Matthias Rath, việc kết hợp quercetin với chiết xuấttrà xanh có thể cung cấp một loại cocktail chữa bệnh rất mạnh. Trong một nghiên cứu do Rath và nhóm nghiên cứu thực hiện ở Oncology Letters (2010) áp dụng cho các khối u vú ở chuột được điều trị bằng hỗn hợp chiết xuất trà xanh và quercetin. Kết quả thu được vào cuối tuần thứ 8, chỉ còn 6 trường hợp ung thư “cấp độ II” trong nhóm 24 trường hợp ung thư “cấp độ nghiêm trọngIII” được chọn.

Rutin

Rutin là một “đối tác” chữa bệnh của quercetin vì cả hai đều vận hành để bảo vệ nơ-ron cảm giác ở tay. Chúng là những chất chống oxy hoá mạnh có tác dụng chống viêm.

Rutin đặc biệt được chú trọng ở một số nghiên cứu giảm đau viêm kèm theo viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu từ tháng 12 năm 2016 về lợi ích của cây Paramignya trimera của Việt Nam trong điều trị ung đã chỉ ra tính chất chống oxy hoá và khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao của nhóm flavonoidrutin và catechin. Chúng có ảnh hưởng đáng kể đến tuyến tụy, buồng trứng, phổi, da, tuyến tiền liệt, não, và các khối u vú. Đây là lí do vì sao nói Flavonoids có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Curcumin

Cuối cùng, phải kể đến curcumin, một flavonoid mạnh mẽ, là chủ đề của hơn 3.500 nghiên cứu tài liệu nghiên cứu. Curcumin, chất chính trong gia vị của Ấn Độ. Giống như nhiều flavonoid, curcumin hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các chất chữa bệnh khác, đặc biệt là khi tiêu đen kết hợp với curcumin tạo ra một bộ đôi chữa nhiều dạng ung thư khác nhau. Các nghiên cứu về ung thư buồng trứng trong ống nghiệm cho thấy chất curcumin cũng có thể dập tắt các tế bào gốc ung thư.

 

Flavonoids có trong các loại thực thực phẩm nào?

Flavonoids có trong rất nhiều loại thực phẩm phổ biến ngoài thiên nhiên. Chúng cũng được tìm thấy trong rau họ cải, đặc biệt nhiều trong bông cải xanh, cũng như các loại hạt, ớt, cacao, trà xanh … và nhiều loại thực phẩm khác. Có vẻ kỳ quặc là vitamin này có ở rất nhiều nơi nhưng hầu hết chúng ta vẫn thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng này. Đó là một vấn đề đáng buồn và liên quan đến chế độ ăn chuẩn Mỹ, với lượng đường thừa cao và phụ thuộc vào thức ăn nhanh. Sự phụ thuộc vào các chất gây nghiện như thuốc lá, rượu và thuốc theo toa cũng là nguyên nhân cơ thể huỷ bỏ các chất dinh dưỡng quan trọng mà flavonoid cung cấp.

Thực tế là nếu chúng ta ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và theo một lối sống lành mạnh bao gồm nhiều rau quả hữu cơ, nhiều nước sạch, giảm căng thẳng và luyện tập vừa phải, chúng ta chắc chắn sẽ gặt hái được những lợi ích tuyệt vời mà flavonoid mang lại.

Nguồn(suckhoedoisong.vn)

Add Comment