Chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề rối loạn tiêu hóa. Vậy khi bị rối loạn tiêu hóa bạn nên và không nên ăn gì?

Những thực phẩm nên ăn

Trái cây: Có rất nhiều trái cây tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là ổi và chuối. Trong trái cây có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất giúp làm êm dịu đường ruột, phục hồi chức năng tiêu hóa và khôi phục chất điện giải và kali bị mất khi bị tiêu chảy.

Uống nhiều nước: Với những người mắc bệnh tiêu hóa cần uống từ 2,5-3 lít nước/ngày và nên uống vào lúc đói hoặc buổi sáng sớm.

Ăn các loại thịt trắng: Trong các loại thịt trắng như thị gà, đậu hũ… rất giàu chất đạm, giúp cung cấp chất đạm vừa cung cấp chất vôi cần thiết cho chức năng chống dị ứng của tuyến thượng thận.

Kim chi: Kim chi giúp thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, đồng thời cung cấp chất xơ chống táo bón.

Sữa chua: Người bị rối loạn tiêu hóa nên sử dụng sữa chua hàng ngày để kích thích bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Những thực phẩm không nên ăn

Khi bị rối loạn tiêu hóa bạn không nên ăn các thực phẩm nhiều chất béo, các đồ chiên rán, đồ ăn sẵn như thịt chiên, xúc xích, bánh ngọt… Hạn chế ăn bánh mì, bánh quy, các loại ngũ cốc, sữa. Đồng thời bạn cũng nên tránh dùng thuốc lá, rượu, cà phê, socola. Bởi những thực phẩm này làm tăng acid trong dạ dày, làm tăng nguy cơ đau dạ dày.

Như vậy, khi bị rối loạn tiêu hóa bạn cần quan sát kĩ triệu chứng, mức độ, nguyên nhân… để từ đó có một chế độ dinh dưỡng hợp lí.

 

Add Comment