Cẩn thận với các biểu hiện rối loạn tiêu hoá, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đó

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư rất phổ biến hiện nay. Đây là căn bệnh đứng đầu trong các loại ung thư về đường tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng xuất hiện sớm của ung thư đại trực tràng. Do đại trực tràng thuộc cơ quan tiêu hóa nên khi xuất hiện khối u sẽ ảnh hưởng toàn bộ hệ tiêu hóa từ miệng xuống đến hậu môn. Người bệnh thường xuất hiện nhiều vấn đề sớm về tiêu hóa như chán ăn, thường xuyên đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, hơi thở có mùi bất thường…

Đau bụng

Vị trí đau bụng có thể khác nhau tùy vị trí khối u. Có khi đau ở vùng hố chậu trái, có lúc lại ở hố chậu phải hoặc vùng thượng vị. Những cơn đau do ung thư đại trực tràng lúc ban đầu thường không dữ dội mà chỉ âm ỉ nên rất nhiều người nhầm là bệnh đau bụng thông thường và bỏ qua. Thế nhưng, nếu cơn đau âm ỉ này kéo dài và xuất hiện thường xuyên kèm theo các triệu chứng rõ khác của ung thư đại trực tràng thì khả năng mắc bệnh là rất cao.

Thay đổi thói quen đại tiện

Tiêu chảy và táo bón thường là 2 bệnh tách rời nhau. Thế nhưng người bị ung thư đại tràng có thể vừa gặp tình trạng táo bón khó đại tiện lại có lúc phân quá lỏng gây tiêu chảy. Ngoài ra, khi táo bón thì kích thước phân nhỏ hẹp và thường dị dạng chứ không suông thẳng. Lý do là bởi phân trước khi thải ra đã bị khối u bên trong đại trực tràng chèn ép và cản trở.

Đại tiện ra máu lẫn chất nhầy

Bạn cần phân biệt rõ dấu hiệu này với việc ra máu do trĩ. Khi bị trĩ và bị ra máu thì máu thường có màu đỏ tươi và sạch chứ không lẫn chất nhầy. Còn dấu hiệu ung thư đại trực tràng thì do các khối u bị viêm bên trong thường tiết dịch nên máu chảy ra cũng kèm theo chất nhầy nhờn đục trắng, và máu thường có màu tối xám chứ không đỏ tươi.

 

Sút cân nhanh

Ung thư đại trực tràng kéo dài một thời gian thì người bệnh bắt đầu sút cân rất nhanh. Do đại trực tràng là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, nên khi khu vực này không khỏe thì ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng. Do đó, hiện tượng sút cân nhanh thường xuất hiện sớm hơn những bệnh ung thư khác.

Mệt mỏi và suy nhược

Đây là dấu hiệu nhiều người thường bỏ qua nhất, bởi đa phần ai cũng nghĩ do làm việc áp lực nên mệt. Thế nhưng, nếu cơ thể đã xuất hiện các triệu chứng tương tự như trên trong khi lúc nào bạn cũng thấy người mệt mỏi, đuối sức. Ngay cả khi nằm nghỉ cũng không thấy khỏe hơn thì lúc này nên đi khám ngay để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời bạn nhé.

Add Comment