Cách chọn và dùng men vi sinh cho trẻ

Men vi sinh còn gọi là probiotic (là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột). Bổ sung men vi sinh giúp trẻ cải thiện cân nặng, giảm biếng ăn, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, chọn men vi sinh nào cho đúng lại luôn là câu hỏi khiến các bậc phụ huynh băn khoăn.

Dưới đây là cách chọn men vi sinh cho trẻ nhỏ mà cha mẹ cần lưu ý:

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa. Thực chất men tiêu hóa có chứa enzym tiêu hóa còn men vi sinh chứa những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhằm tạo sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh cũng như tiết độc tố. Các vi khuẩn có lợi này cũng đồng thời tiết ra các enzyme tiêu hóa giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa những thức ăn khó.

Với người lớn, men vi sinh thường dùng để khắc phục các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, đau bụng, trướng hơi và điều trị các bệnh đau dạ dày, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, đại tràng co thắt…

Đối với trẻ em các vi khuẩn có lợi này có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hoá hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loại vitamin, axit amin, men, hocmon và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Đồng thời sinh ra các khí như NH3, CO2, H2S… Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, giúp thức ăn được tiêu hoá hoàn toàn. Môi trường acid nhẹ nhờ các acid giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào lạ, tăng cường hấp thu canxi, chất khoáng và giúp nhu động ruột hoạt động tốt.

Chính vì vậy, men vi sinh giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở trẻ diễn ra “trơn tru” và hoàn toàn. Nhờ đó mà men vi sinh rất có tác dụng tốt đối với trẻ rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu và biếng ăn.

Cách chọn men vi sinh cho trẻ

Chú ý thành phần

Chọn men vi sinh có thành phần Lactobacillus hoặc Bifidobacterium (Bifido) vì đây là hai lợi khuẩn chính của đường ruột, đặc biệt là lợi khuẩn Bifido vì chúng chiếm tới 99% lợi khuẩn sống của đường ruột.

Công nghệ của sản phẩm

Nên chọn sản phẩm có công nghệ bao bọc để đưa được lợi khuẩn xuống đến tận ruột non và đại tràng. Vì thực chất lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên hiệu quả không cao. Nhất là với một số loại men vi sinh được bào chế dưới dạng cốm hoặc dạng nước sẽ khiến lợi khuẩn bị chết khi đi qua dạ dày. Vì vậy nên lựa chọn men vi sinh sử dụng công nghệ bao bọc SMC, sẽ đưa được 90% lợi khuẩn sống đi qua axit dạ dày xuống đến ruột non an toàn.

Chọn sản phẩm có thương hiệu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại men vi sinh khác nhau, vì vậy các bậc cha mẹ nên sáng suốt lựa chọn các loại men có thương hiệu, được người tin dùng trong và ngoài nước, có tem mác rõ ràng.

+ Chú ý đến hàm lượng lợi khuẩn ở trên bao bì, hàm lượng đưa vào cơ thể nên là 10^7-10^10 CFU/gr. Bởi nếu hàm lượng vi khuẩn đưa vào quá thấp thì sẽ không có tác dụng do khi đưa vào cơ thể đã bị acid dạ dày tiêu diệt đi một số lượng.

+ Ưu tiên các sản phẩm đã được chứng nhận lâm sàng hoặc khuyên dùng bởi chuyên gia.

Lưu ý khi sử dụng

Phụ huynh cần lưu ý khi sử dụng men vi sinh cùng với các thuốc điều trị khác, đặc biệt là kháng sinh. Các bác sĩ khuyến cáo, chỉ nên uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh khoảng 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng 2 thuốc và men vi sinh sát giờ nhau.

Không nên pha hoặc uống với nước hay đồ ăn nóng sẽ làm chết lợi khuẩn, không còn tác dụng nữa.