6 triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Là căn bệnh có tới 20% dân số mắc phải, nhưng hầu hết mọi người lại không để ý đến các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng này.

Nghiên cứu cho thấy, Viêm đại tràng nếu không được phát hiện sớm và triều trị kịp thời thì có thể biến chứng thánh ung thư đại tràng. Bởi vậy, chúng ta không thể tiếp tục thờ ơ với bệnh. Sau đây là 6 triệu chứng của bệnh viêm đại tràng giúp bạn tự kiểm tra xem mình có mắc bệnh hay không.

Đau bụng thường xuyên

Đây là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng đầu tiên mà người bệnh nào cũng trải qua. Đau thường xuất hiện ở vùng hố chậu hai bên hoặc hạ sườn trái và phải, cơn đâu lan dọc theo khung đại tràng. Người bệnh thường cảm thấy đau khi âm ỉ, khi đau quặn từng cơn. Hầu hết các cơn đầu kèm theo cảm giác buồn đi ngoài mà không đi được.

Điều này là khi mắc bệnh, thành đại gặp tình trạng viêm loét, thức ăn vào trong sẽ cọ xát, gây đau, buồn nôn, hoặc nghiêm trọng hơn là đi ngoài ra máu.

Đau bụng là một trong những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng nhiều người mắc phải

Cảm thấy khó chịu ở bụng

Người bệnh thường có cảm giác nặng như có khối đá đè trong bụng, cảm giác khó chịu giảm đi sau khi đại đại tiện, trung tiện. Nhưng nếu người bệnh bị cả táo bón thì cảm giác này tăng lên.

Đi ngoài phân có máu

Ở một số ca bệnh viêm loét đại tràng, người bệnh có thể bị đi tiêu ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy.

Cảm giác muốn đi tiêu

Rối loạn tiêu hóa thường xảy ra như là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Nhiều bệnh nhân thường xuyên có cảm giác sôi sục trong bụng, muốn đi đại tiện ngay lập tức. Hoặc đi tiêu lỏng nhiều lần trong ngày, phân nhầy, có máu, đi ngoài xong thì đau hậu môn.

Hay bị tỉnh giấc trong đêm

Các vết viêm loét khiến người bệnh có cảm giác như lửa đốt trong đại tràng, khiến cho họ khó ngủ, hoặc thường xuyên bị tỉnh giấc trong đêm để đi tiêu.

Sụt cân

Sụt cân có thể là một trong những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Bởi người bệnh viêm đại tràng thường phải kiêng khem khổ sở, hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng, dầu mỡ, hạn chế đạm động vật… Mặt khác, viêm loét trong thành đại tràng, hại khuẩn gia tăng, lợi khuẩn giảm mạnh khiến khả năng hấp thu dinh dưỡng kém đi. Hai mặt này kết hợp chính là ký do mà nhiều người bệnh thường bị thiếu hụt dinh dưỡng gây sụt cân.

Cần chú ý rằng, các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng ở mỗi người có thể không giống nhau. Quan trọng là người bệnh cần theo dõi, chú ý tần suất và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng để phát hiện sớm bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Tổng hợp