6 nguyên tắc ăn uống giúp cải thiện sức khỏe

Một chế độ dinh dưỡng không khoa học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người. Muốn cải thiện sức khỏe để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần nắm vững 6 nguyên tắc sau đây:

Bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể

Để cải thiện sức khỏe của mình, bạn cần cung cấp ít nhất 7 loại chất dinh dưỡng: vitamin, chất béo, protein, carbohydrate, khoáng chất, nước, chất xơ vào thực đơn hàng ngày.

Sự kết hợp đã dạng thực phẩm trong các món ăn, giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cân bằng các chất và tạo điều kiện trao đổi chất tốt nhất.

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là thực phẩm cần thiết hàng ngày của con người, cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.

Để hấp thu các chất dinh dưỡng phong phú, mỗi ngày bạn nên ăn 5 loại rau, quả và trái cây khác nhau.

Bổ sung đầy đủ trái cây và rau quả cho cơ thể, giúp thúc đẩy chức năng trao đổi chất, tăng sự bài tiết và chuyển hóa của cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tốt nhất. Đồng thời, làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Loại bỏ những thực phẩm không tốt cho sức khỏe

Để cải thiện sức khỏe, bạn nên hạn chế những thức ăn chứa nhiều tinh bột, nhiều dầu mỡ, chất béo. Bởi vì nếu bạn nạp quá nhiều những chất này vào cơ thể dễ khiến cơ thể bị béo phì gây ra những căn bệnh như huyết áp cao, gan nhiễm mỡ…

Những thức uống có ga, cafe, rượu, bia… có nhiều tác hại đối với cơ thể, gây nên một số bệnh về gan và tiêu hóa. Để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần loại bỏ hoặc hạn chế những thức uống này trong thực đơn hàng ngày.

Ăn sáng đúng giờ và cân bằng dinh dưỡng

Bữa sáng rất quan trọng, được xem là bữa ăn giúp cơ thể bạn hấp thu các chất dinh dưỡng được tốt hơn. Chính vì vậy, bạn không nên bỏ hay ăn bữa sáng một cách qua loa.

Bạn cũng cần cân bằng giữa nguồn thực phẩm hấp thu và nhu cầu cơ thể để không ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ dẫn đến thừa cân và gây ra một số bệnh.

Uống đủ nước

Cung cấp đủ nước cho cơ thể có thể ngăn chặn được sự thèm ăn, tăng cường chức năng chuyển hóa chất béo, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nếu cơ thể bạn bị thiếu nước sẽ khiến cho thận không thể hoạt động, gây ra gánh nặng chọ gan, khiến cơ thể tích tụ nhiều chất thải, không tốt cho sức khỏe.

Mỗi ngày bạn nên uống 2-3 lít nước sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tinh thần thoải mái.

Tập thể dục hàng ngày

Để có một cơ thể khỏe mạnh bạn cũng cần tập thể dục mỗi ngày. Vận động thể chất sẽ giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo, nâng cao khả năng sử dụng chất béo cho cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ nạp được nhiều năng lượng hơn, chất béo sẽ được đốt cháy hết, không còn tồn đọng gây ứ thừa trong cơ thể.

 

Add Comment